Thứ Năm, ngày 27 tháng 6 năm 2019 - 5:47:11 PM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 19/10/2018 - 8:36:38 AM | Lượt xem: 303 | PMH

Hết lòng xây dựng quê hương giầu đẹp

Về xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, hỏi tên gia đình ông Nguyễn Văn Xuân ở thôn Ngải Dương, hầu như ai cũng biết, bởi những đóng góp về công sức tiền của của ông và gia đình cho công cuộc xây dựng quê hương.
Từng là bộ đội Cụ Hồ, sau gần 5 năm quân ngũ, năm 1980, ông Nguyễn Văn Xuân về quê hương, trở về làm cán bộ đội sản xuất của thôn Ngải Dương, xã Đình Dù. Dù hoàn cảnh gia đình còn nghèo, cần có sự gành vác lớn của ông, song ông vẫn dành nhiều tâm trí, sức lực vì công việc chung của đội sản xuất. Tuy nhiên những năm 80 của thế kỷ XX, phong trào hợp tác xã nông nghiệp dần tan vỡ, đội sản xuất của ông Xuân cũng không tồn tại lâu. Trong giai đoạn khó khăn chung, ông bà Xuân đã phải vừa tăng gia sản xuất vừa chắt chiu dành dụm để cố gắng nuôi dưỡng và động viên ba cậu con trai học hành đến nơi đến chốn.
Không phụ công cha mẹ, các anh con trai của ông bà Xuân đều chăm chỉ học hành, đỗ đạt. Anh con trai cả Nguyễn Văn Sang  tốt nghiệp Đại học và tiếp tục lấy bằng Thạc sỹ Tài chính tại Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội. Ra trường, anh Sang làm nhiều công việc, từ kinh doanh, bán hàng, quản trị, tài chính… ở nhiều công ty như: P&G Việt Nam, Shell Gas … Có kinh nghiệm và chút vốn ban đầu, anh tham gia sáng lập Công ty Cổ phần Đầu tư F.I.T (Nay là tập đoàn F.I.T) và ngày càng ăn nên làm ra.
Thành đạt, trở thành Chủ tịch một tập đoàn tài chính lớn, dìu dắt được hai người em của mình trưởng thành, anh Sang vẫn nhớ về thơ ấu nghèo khó của mình, nhớ về những điều ân nghĩa thuở nhỏ được cha mẹ răn dạy. Tập đoàn của anh tham gia nhiều hoạt động xã hội như khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con dân tộc thiểu số ở huyện nghèo Kon Plông (tỉnh Kon Tum), huyện Cầu Kè (Trà Vinh), phát suất ăn miễn phí tại Viện K và Viện bỏng quốc gia...
Nhớ về nguồn cội, các anh con trai của ông bà Xuân có nhiều đóng góp cho quê hương. Hàng năm, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, khi thôn Ngải Dương tổ chức mừng thọ cho các cụ cao niên, gia đình ông bà và các con đều có tặng phẩm tặng cho các cụ cao tuổi trong làng. Từ hàng chục năm nay, với các cụ tuổi từ 70 trở lên, ba anh em anh Sang đều tặng từ 2- 300 nghìn đồng/ cụ. Các công trình công cộng của thôn đều có dấu ấn đóng góp của gia đình ông bà Xuân. Thấy hậu cung chùa làng xuống cấp, các con của ông bà đã bỏ tiền trùng tu toàn bộ, lại đúc một quả chuông đồng và xây gác chuông cho chùa với tổng kinh phí lên khoảng 7 tỉ đồng. Khi thôn trùng tu ngôi đền thờ thành hoàng làng, gia đình cũng công đức phần lớn kinh phí.
Ở thôn Ngải Dương, vẫn còn có một số phòng học của trường Tiểu học Đình Dù, do xây dựng đã lâu, đã xuống cấp. Có một điều bất cập là, những phòng học này lại nằm trong sân chùa. Vào những ngày nhà chùa hành lễ, việc tập trung dạy và học của thầy trò trong lớp sẽ bị phân tán ít nhiều. Trong lần về quê đầu năm 2017, nhớ lại tuổi học trò, anh Sang nảy ra ý tưởng tài trợ để chuyển các lớp học này ra một địa điểm thích hợp hơn, tạo điều kiện cho việc học hành của thế hệ trẻ trong thôn. Được sự thống nhất của vợ là chị Linh Thanh Xuân, anh Sang đã bàn bạc với cha mẹ mình để thực hiện ý tưởng.
Với sự đồng thuận của nhân dân và chính quyền xã Đình Dù, trên cơ sở mặt bằng đã được quy hoạch, gia đình ông Nguyễn Văn Xuân đã nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục để tiến hành xây dựng ngôi trường mới. Chỉ trong vòng nửa năm, khởi công từ tháng 8/2017, đến tháng 2/2018, ngôi trường mới với 8 phòng học khang trang, trang bị đầy đủ bàn ghế, thiết bị mới tinh với tổng chi phí khoảng hơn 6 tỉ đồng đã được hoàn thành. Món quà lớn gia đình ông bà Xuân trao tặng trong sự hân hoan của cô trò trường tiểu học Đình Dù, nhất là những người đã từng đứng lớp trong khu lớp học cũ ở khuôn viên chùa làng trước đây. Hơn nữa, đó còn là sự tiếp sức của người con quê hương, đã thành đạt, cho thế hệ trẻ của xóm làng trên con đường tiếp cận tri thức, hướng tới tương lai.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Sỹ Đoán, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đình Dù khẳng định, ông Nguyễn Văn Xuân là cựu chiến binh mẫu mực, tuy gia đình con cái thành đạt, có của ăn, của để nhưng rất hòa đồng với hàng xóm, láng giềng, luôn chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và các quy định của địa phương. Đồng chí Phó bí thư Đảng ủy cũng đánh giá cao sự ủng hộ bằng cả vật chất và tinh thần của gia đình ông Xuân trong việc xây dựng các công trình công cộng của xã. Cũng qua đồng chí Phó bí thư Đảng ủy xã, chúng tôi còn biết thêm rằng, trước đây gia đình ông Xuân đã ủng hộ thôn Ngải Dương bê tông hóa đoạn đường ra nghĩa trang. Trong thời gian xã Đình Dù phát động phong trào “Toàn dân chung tay xây dựng Nông thôn mới”, gia đình ông bà Xuân đã ủng hộ phần lớn kinh phí để bê tông hóa trục đường làng…
Những công trình, hiện vật mà gia đình ông Nguyễn Văn Xuân không chỉ là sự thể hiện tình yêu quê hương, mà còn là sự động viên những cá nhân khác trong làng, trong xã chung tay xây dựng quê hương giàu đẹp, xứng đáng với lời Bác Hồ đã dạy nhân dân Đình Dù khi Người về thăm xã:
Toàn dân đoàn kết một lòng
Đập đá đá vỡ, đào sông nước về
Phạm Minh Hoàng
Theo Bản tin Thông báo nội bộ

Bài viết khác:

Người lính làm giàu trên mảnh đất quê hương

Một giám đốc có nhiều sáng tạo

Gương Bí thư Đoàn làm theo lời Bác

Đoàn viên Hưng Yên: sức lan tỏa của những việc làm đẹp dâng Người

Khai mạc Triển lãm: “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Nông dân Hưng Yên học tập và làm theo Bác gắn với xây dựng nông thôn mới

Câu chuyện làm giàu của những người trẻ tại Phù Cừ

Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh được trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Đảng bộ Công an tỉnh Hưng Yên

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.