Chủ Nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020 - 6:30:22 PM
Trang chủ » Lịch sử, truyền thống » 90 năm Ngày truyền thống Ngành Tuyên giáo của Đảng
Đăng ngày: 12/06/2020 - 2:29:49 PM | Lượt xem: 1411 | Phạm Mạnh Thực

Hai kỷ niệm sâu sắc nhất trong thời gian 27 năm công tác ngành Tuyên giáo (1976 - 2002)

                                                                                                        

  Ks Phạm Mạnh Thực
Nguyên Chuyên viên phòng Khoa giáo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
 
Để chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (1/8/1930-1/8/2020), tôi xin kể ra đây hai kỷ niệm sâu sắc nhất trong thời gian 27 năm công tác trong ngành Tuyên giáo của Đảng.
Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, tôi và đơn vị vẫn có nhiệm vụ ở lại miền Nam để giữ gìn an ninh, trật tự vùng giải phóng. Hơn 1 năm sau, tháng 8/1976, tôi được chuyển ra Bắc công tác. Tháng 9/1976, tôi về nhận công tác tại Ban Khoa giáo Tỉnh ủy Hải Hưng. Lúc này, Ban Khoa giáo Tỉnh ủy hiện có 11 cán bộ, chuyên viên và một Phó Trưởng ban phụ trách là đồng chí Nguyễn Khắc Thạch. Nhiệm vụ của Ban Khoa giáo Tỉnh ủy là theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các ngành trong khối khoa giáo thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước về các lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ của ngành. Sáu ngành trong khối khoa giáo phải theo dõi là: Giáo dục, Y tế, Khoa học - Công nghệ, Thể dục - Thể thao; Bảo vệ chăm sóc trẻ em và Dân số- Kế hoạch hóa gia đình. Tôi được Lãnh đạo Ban phân công về bộ phận Khoa học - Công nghệ cùng với đồng chí Đảo - Kỹ sư, người ở Hải Dương.
Tại buổi họp của Ban Khoa giáo Tỉnh ủy để kiểm điểm công tác tháng trước và phổ biến nhiệm vụ công tác tháng sau, đồng chí Nguyễn Khắc Thạch - Phó Trưởng ban giao nhiệm vụ cho bộ phận KHCN của chúng tôi. Đồng chí nói: Hiện nay, Đảng và Nhà nước đẩy mạnh việc thực hiện 3 cuộc cách mạng để đưa đất nước đi lên con đường XHCN, trong đó KHCN là then chốt. Vậy từ bây giờ trở đi để tiện cho việc trao đổi công tác, tôi xin đặt biệt danh cho hai đồng chỉ Đảo và Thực là THEN và CHỐT. Hai đồng chí và toàn Ban thấy thế nào? Tất cả đều vỗ tay đồng tình hưởng ứng.
Từ đó hai biệt danh THEN và CHỐT được các đồng chí trong Ban Khoa giáo dùng để trao đổi công tác với chúng tôi. Cho đến những năm sáp nhập thành Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các đồng chí trong Ban Tuyên giáo vẫn dùng hai biệt danh đó để trao đổi công tác với chúng tôi. Năm 1997, Nhà nước quyết định tách tỉnh Hải Hưng thành 2 tỉnh là Hưng Yên và Hải Dương thì 2 biệt danh đó mới thôi không còn dùng nữa. Đó là kỷ niệm sâu sắc nhất đầu tiên của tôi còn lưu giữ mãi trong lòng cho đến hôm nay.
Kỷ niệm sâu sắc thứ hai của tôi đó là: Vào ngày 30/12/1985, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Hưng ra Quyết định sáp nhập 3 ban là: Ban Tuyên huấn, Ban Khoa  giáo, Ban Nghiên cứu Lịch sử Đảng thành Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Hưng do đồng chí Doãn Thế Tịch - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm Trưởng ban. Tại buổi họp cơ quan Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đầu tiên, đồng chí Doãn Thế Tịch có nói rõ chức năng, nhiệm vụ của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và yêu cầu các đồng chí cán bộ, chuyên viên trong Ban phải hiểu rõ nhiệm vụ của mình bây giờ nhiều hơn, quan trọng hơn. Đồng chí yêu cầu: Tất cả các đồng chí làm nhiệm vụ ở TUYÊN trước đây bây giờ phải hiểu và làm được nhiệm vụ của GIÁO và ngược lại, những đồng chí làm nhiệm vụ ở GIÁO trước đây bây giờ phải làm được nhiệm vụ của TUYÊN. Đó cũng là kỷ niệm sâu sắc thứ hai trong đời tôi qua 27 năm công tác trong ngành Tuyên giáo của Đảng.
Khi Hưng Yên và Hải Dương được tái lập, với phương châm đồng chí nào quê ở đâu thì về công tác tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đó. Hôm chia tay lên đường về công tác tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hưng Yên, đoàn có 5 đồng chí do đồng chí Sái Văn Đồng - Phó  Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Hưng phụ trách, cán bộ, chuyên viên có 4 đồng chí, trong đó có 3 đồng chí ở Phòng Tuyên truyền, Phòng Khoa giáo chỉ có mình tôi, Phòng Nghiên cứu Lịch sử Đảng không có đồng chí nào. Buổi họp đầu tiên của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hưng Yên, Lãnh đạo Ban cho tôi theo dõi cả 6 ngành trong khối khoa giáo. Cho đến cuối năm 1997, Phòng Khoa giáo mới được bổ sung thêm 2 đồng chí nữa, một đồng chí theo dõi ngành Giáo dục, một đồng chí theo dõi ngành Y tế. Đến cuối năm 2002, trước khi tôi về hưu, Phòng Khoa giáo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hưng Yên vẫn chỉ có 3 đồng chí.
Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng, tôi xin kể ra đây 2 kỷ niệm sâu sắc nhất trong đời tôi. Cuối cùng tôi xin kính chúc các đồng chí Lãnh đạo Ban, chúc toàn thể các đồng chí cán bộ, chuyên viên trong Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy luôn có sức khỏe, đoàn kết chặt chẽ thành một khối thống nhất cả ý chí và hành động để đưa sự nghiệp tuyên giáo không ngừng trưởng thành và phát triển.
Nhân đây, tôi xin có bài thơ nói lên tình bạn của tôi với đồng chí Đảo cũng là một nén tâm nhang để tưởng nhớ tới người bạn, người đồng chí, đồng nghiệp chí nghĩa, chí tình trong 21 năm cùng công tác tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Hưng.
TÌNH BẠN THEN CHỐT
Hai mốt năm một chặng đường
Có bao kỷ niệm vui buồn đã qua
Dù cho nắng gắt mưa sa
Cùng nhau đi đến huyện xa, thị gần
Gia Lộc cho đến Mỹ Văn
Chí Linh, Tiên Lữ vài lần đã qua
Kinh Môn, Nam Sách, Thanh Hà
Khoái Châu, Yên Mỹ cùng là Văn Giang
Nơi nào cũng có dấu chân
Then Then Chốt Chốt anh em một nhà
Từ ngày Hải Hưng tách ra
Tình cảm Then Chốt vẫn là anh em
Việc lớn nhỏ có Chốt Then
Giúp nhau như thể anh em một nhà
Cho dù bão tố, phong ba
Tình bạn Then Chốt đậm đà trước sau.

Bài viết khác:

Tạp chí Cộng sản: Khẳng định vị thế ngọn cờ tư tưởng, lý luận hàng đầu của Đảng

Trọng trách của công tác tư tưởng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam

Công tác tuyên giáo hiện đại, hành động

Phát huy truyền thống 90 năm, ngành Tuyên giáo không ngừng đổi mới, sáng tạo, tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Thế hệ cán bộ Tuyên giáo trẻ tỉnh Hưng Yên Không ngừng phấn đấu và giữ trọn tình yêu với nghề

Nhớ bác Nguyễn Văn Hình - người đón tôi vào ngôi nhà Tuyên giáo

Xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến để nâng cao tính thuyết phục của công tác tư tưởng

Ngành Tuyên giáo tỉnh Hưng Yên năng động, sáng tạo trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương

Hưng Yên: Gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày Truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng

Bài phát biểu của đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại buổi gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930 – 01/8/2020)

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.