Thứ Sáu, ngày 24 tháng 1 năm 2020 - 1:32:10 PM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 12/08/2019 - 4:28:25 PM | Lượt xem: 247 | Trần Hữu Chất

Giáo dục thanh niên theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên và các tổ chức thanh niên Việt Nam yêu nước theo tư tưởng Hồ Chí Minh và lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam. Xác định, đoàn kết, tập hợp, giáo dục mọi tầng lớp thanh niên; hướng dẫn và tạo điều kiện để thanh niên hoàn thiện nhân cách, trở thành công dân tốt, cống hiến tài năng và sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tổ chức Hội, trong những năm qua, Hội LHTN huyện Phù Cừ đã luôn tích cực, chủ động, sáng tạo, đa dạng hóa các loại hình tập hợp, vận động thanh niên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần đổi mới nội dung, phương thức nhiều hoạt động Hội LHTN các cấp trên địa bàn huyện Phù Cừ thời gian qua, tạo hiệu ứng xã hội tốt đẹp.

Hội LHTN Việt Nam huyện Phù Cừ hiện có 4.428 cán bộ, hội viên, thanh niên. Để lực lượng thanh niên hùng hậu đó trở thành lớp người kế thừa xây dựng chủ nghĩa xã hội, làm chủ tương lai của nước nhà thì cần phải tập hợp, đào tạo, bồi dưỡng họ thực sự trở thành lớp thanh niên “vừa hồng, vừa chuyên”. Và, để thực hiện nội dung và mục đích trên không có cách nào khác là thường xuyên tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và tổ chức thanh niên trong các phong trào hành động cách mạng, nhất là thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư (khóa XI). Xác định được nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu đó, Hội LHTN các cấp huyện Phù Cừ đã chú trọng đa dạng hóa nội dung, phương thức thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trong đội ngũ thanh niên địa phương. Những năm qua, các cấp Hội LHTN đã tổ chức quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng, Đại hội Đoàn, Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp; học tập, quán triệt, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, tổ chức học tập các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Theo tổng hợp của Hội LHTN huyện trong 5 năm qua, toàn huyện đã tổ chức học tập 06 bài học lý luận chính trị cho trên 9.500 lượt thanh niên; tổ chức 20 lớp học tập Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, 35 lớp học tập Nghị quyết Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp thu hút trên 15.000 lượt thanh niên tham gia. Toàn huyện tổ chức được 68 lớp học tập về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 18/18 cơ sở Hội tổ chức ghi danh thanh niên tiêu biểu vào sổ vàng làm theo lời Bác, đến nay đã tuyên dương 715 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, trong đó thanh niên tiêu biểu Nguyễn Thanh Bình và Lê Văn Cường - Chi Hội 12A1 trường THPT Phù Cừ vinh dự được tham dự Chương trình Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp tỉnh năm 2018; thanh niên Nguyễn Thanh Bình vinh dự được lựa chọn tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến toàn quốc lần thứ V năm 2018 tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài việc triển khai cho thanh niên học tập trực tiếp các nội dung trên các diễn đàn như hội nghị, hội thảo, tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề, các cấp Hội đã phối hợp triển khai thực hiện tốt các cuộc thi để qua đó tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho thanh niên, như: Cuộc thi viết về tuổi trẻ với tình yêu biển đảo quê hương với 1.280 bài tham gia, cuộc thi viết Ký ức người lính với 1.154 bài dự thi, cuộc thi viết tìm hiểu về truyền thống Công an nhân dân cấp tỉnh có 1.230 bài dự thi, cuộc thi viết tìm hiểu về 70 năm ngày truyền thống LLVT tỉnh Hưng Yên có 1.800 bài, cuộc thi kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017; cuộc thi sáng tác tác phẩm văn học, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tỉnh Hưng Yên năm 2018… Cùng đó, các cấp bộ Hội từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh giáo dục truyền thống cho hội viên, thanh niên thông qua các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, của đất nước, của quê hương, của Đoàn - Hội - Đội.
Phong trào hành động cách mạng là môi trường thực tiễn sinh động để đào tạo, bồi dưỡng thanh niên theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Do vậy, Hội LHTN huyện Phù Cừ đã đa dạng hóa các chương trình, phong trào cách mạng phù hợp với thực tiễn địa phương, đơn vị. Các phong trào hành động cách mạng do các cấp Hội LHTN phát động đã tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động của thanh niên, phát huy tinh thần tiên phong, xung kích tình nguyện của tuổi trẻ trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Và, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tuổi trẻ huyện Phù Cừ luôn có những đóng góp quan trọng, xứng đáng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Hằng năm, các cấp Hội LHTN trong huyện tổ chức đăng ký, đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên. Nhiệm kỳ qua, các cấp bộ Hội phối hợp với tổ chức Đoàn đã xây dựng được 95 công trình, phần việc thanh niên (hàng ghế đá, ao bơi, vườn hoa, tủ sách), 05 công trình cấp huyện (ao bơi, vườn hoa, vườn cây thanh niên) với tổng trị giá 600 triệu đồng. Các hoạt động thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng tiếp tục được triển khai sâu rộng với sự đa dạng về các loại hình tình nguyện, thu hút đông đảo thanh niên tham gia. Nổi bật trong phong trào thanh niên tình nguyện là các hoạt động: Vệ sinh môi trường, san lấp điểm vui chơi, cải tạo các công trình giao thông nông thôn, xây dựng vườn hoa thanh niên tại trục đường vào Đền thờ các anh hùng liệt sỹ, chương trình thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ, tặng quà, khám cấp phát thuốc miễn phí, hỗ trợ ngày công xây dựng nhà nhân ái cho các đối tượng chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn... trong Tháng thanh niên, chiến dịch thanh niên – học sinh – sinh viên tình nguyện, chương trình tình nguyện mùa Đông và Xuân tình nguyện...
Đến nay, Hội LHTN đã hỗ trợ ngày công xây dựng 01 công trình thanh niên thắp sáng đường quê tại xã Nhật Quang và 05 nhà nhân ái. 14/14 xã, thị trấn đảm nhận và gắn biển đoạn đường thanh niên tự quản với lý trình từ 1-1,5km; duy trì và thành lập 14 đội hình tình nguyện tại chỗ thu hút được trên 6.500 lượt thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện; tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 1.000 người thuộc hộ gia đình chính sách, người nghèo với tổng trị giá trên 250 triệu đồng... Phong trào hiến máu tình nguyện có trên 800 lượt thanh niên đăng ký, thu được 320 đơn vị máu. Hàng năm vào dịp mùa xuân, Hội cơ sở phát động trồng cây xanh tại các cơ quan, trường học, đường làng. Hội các cấp đã tổ chức 5 đợt ra quân đồng loạt “Ngày chủ nhật xanh” tại Đền thờ các anh hùng liệt sỹ huyện thu hút gần 5.000 lượt thanh niên tham gia. Hàng tháng, các Hội cơ sở đều tổ chức dọn vệ sinh tại đoạn đường thanh niên tự quản, làm đẹp nghĩa trang liệt sỹ, các đền thờ, di tích lịch sử của địa phương; thành lập, duy trì 01 đội thanh niên phòng chống lụt bão úng, 11 tổ, đội thanh niên bảo vệ môi trường.
Đồng thời, các cấp Hội đã tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động thanh niên với văn hóa giao thông, thông qua việc vận động thanh niên thực hiện có văn hoá khi tham gia giao thông, như: đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn; không điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia..; hạn chế sử dụng còi nơi đông người; hướng dẫn lái xe an toàn... Hội các cấp thường xuyên phối hợp tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông cho thanh niên; duy trì các mô hình Cổng trường an toàn giao thông tại các trường học và Bến đò ngang an toàn tại xã Nguyên Hòa. Trong nhiệm kỳ, các cấp bộ Hội tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông được 50 buổi cho hơn 4.000 lượt thanh niên. Toàn huyện có 19 cổng trường an toàn giao thông và 01 bến đò ngang an toàn. Chương trình Xây dựng văn hóa đọc trong thanh niên; huy động nguồn lực trang bị các tủ sách kỹ năng, xây dựng các tủ sách khoa học kỹ thuật mới cho thanh niên nông thôn được thực hiện có hiệu quả. Hội các cấp đã thành lập và duy trì hoạt động tốt các câu lạc bộ ngoại ngữ, góp phần hỗ trợ nâng cao kiến thức, kỹ năng trong hội nhập quốc tế. Xây dựng các mô hình hỗ trợ thanh niên chậm tiến ở các tổ chức cơ sở Hội để động viên thanh niên chậm tiến cùng tham gia các hoạt động của Hội, giúp thanh niên chậm tiến trở lên tiến bộ. Trung bình mỗi năm đã giúp đỡ được 15 thanh niên chậm tiến với các hoạt động như: tặng quà, tuyên truyền khuyến khích tham gia các hoạt động tập thể…
Các cấp Hội tích cực phối hợp với Đoàn thanh niên, các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, quê hương anh hùng lực lượng vũ trang cho thanh niên, phòng, chống âm mưu diễn biến hoà bình thông qua việc triển khai thực hiện cuộc vận động Nghĩa tình biên cương Tổ quốc”, phong trào “Vì người bạn tòng quân”, “Vì các chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo”. Thời gian qua, Hội LHTN các cấp huyện Phù Cừ đã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nói chuyện truyền thống; tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự; tổ chức gặp mặt, tặng quà và giao lưu văn hoá, văn nghệ với các tân binh lên đường nhập ngũ. Cùng với các nhiệm vụ trên, các cấp bộ Hội trong huyện đã động viên thanh niên tham gia tích cực công tác huấn luyện dân quân tự vệ, đăng ký quân dự bị động viên sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao, nâng cao tinh thần cảnh giác chống âm mưu diễn biến hoà bình của các thế lực thù địch. Trong nhiệm kỳ, có 18 cơ sở Hội ký kết 3 lực lượng trong thực hiện phong trào (Thanh niên lực lượng vũ trang- thanh niên trong các nhà trường- thanh niên trên địa bàn dân cư), tổ chức 22 lượt hoạt động phối hợp, 80 hoạt động tuyên truyền về tệ nạn ma túy thu hút trên 30 nghìn lượt thanh niên tham gia. Đã phối hợp tuyên truyền, vận động 736 thanh niên lên đường nhập ngũ. Hội các cấp phối hợp tổ chức cho thanh niên trường học ký cam kết thực hiện phong trào “3 không” (không thử, không giữ, không sử dụng ma túy); xây dựng khu dân cư không có tệ nạn xã hội. Các cấp Hội đã thành lập mới và duy trì hoạt động của 18 câu lạc bộ, đội tuyên truyền thanh niên, duy trì các câu lạc bộ tại các trường học, 01 đội thanh niên phòng chống lụt bão úng...
Công tác Hội và phong trào thanh niên của huyện thời gian qua đã lấy tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để tổ chức hành động, tạo bước phát triển về chất lượng, số lượng, phong trào thi đua được khơi dậy và phát huy, tạo nhiều dấu ấn, được các cấp ủy Đảng và chính quyền đồng tình ủng hộ, các lực lượng xã hội đánh giá cao. Để tiếp tục tập hợp, giáo dục thanh niên, tạo thành sức mạnh tổng hợp cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng huyện Phù Cừ trở thành huyện giàu mạnh, trong thời gian tới, Hội LHTN các cấp huyện Phù Cừ tiếp tục xác định nhiệm vụ trọng tâm là cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành các nội dung, tiêu chí cụ thể, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn dân cư, đặc biệt là xây dựng và phát động 05 phong trào học tập và làm theo, như:
Thứ nhất, thực hiện có hiệu quả phong trào “Thanh niên Phù Cừ yêu nước, bản lĩnh”, trong đó tập trung đa dạng các hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc, các hoạt động về nguồn, hành trình đến địa chỉ đỏ, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công, cựu thanh niên xung phong, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức các chương trình giáo dục nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, của dân tộc và của Đoàn, Hội. Phát huy vai trò của trang mạng xã hội Facebook, cổng thông tin điện tử, hệ thống truyền thanh và khai thác tính tích cực của mạng xã hội để tuyên truyền, cổ vũ, nâng cao nhận thức về chủ quyền an ninh Tổ quốc; cổ vũ, bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc trong thanh niên. Tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động “Nghĩa tình Biên cương Tổ quốc”, phong trào “Vì người bạn tòng quân”, “Vì các chiến sĩ nơi biên giới, biển đảo”.
Thứ hai, đẩy mạnh phong trào “Thanh niên Phù Cừ sống lành mạnh, tuân thủ pháp luật” với những nội dung cụ thể, như: Vận động thanh niên chủ động thực hiện và tham gia tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tập trung giáo dục về lòng nhân ái, tính trung thực, tinh thần trách nhiệm, yêu lao động, ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ môi trường. Phát huy vai trò, ảnh hưởng xã hội tích cực của những tấm gương “Thanh niên sống đẹp”, “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, “Thanh niên khởi nghiệp xuất sắc”. Vận động thanh niên tích cực thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội, bạo lực học đường, bài trừ các hủ tục lạc hậu, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Triển khai chương trình “Xây dựng văn hóa đọc trong thanh niên”, xây dựng tủ sách cho thanh niên tại các trường và các cơ sở Hội, nhằm vận động, cổ vũ thanh niên Việt Nam thói quen đọc sách hàng ngày.
Thứ ba, nâng cao chất lượng phong trào “Thanh niên Phù Cừ sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp”, trước tiên là triển khai các hoạt động trang bị kiến thức về khởi nghiệp thông qua tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, giới thiệu các công nghệ sản xuất mới tới thanh niên. Tham gia tạo lập môi trường sáng tạo cho thanh niên có điều kiện tốt nhất để khởi nghiệp sáng tạo, phát huy tinh thần dân chủ trong đời sống của thanh niên, qua đó giúp thanh niên đóng vai trò quan trọng tham gia thúc đẩy dân chủ trong đời sống xã hội nhằm thích nghi với sự vận động và thay đổi của xã hội. Tiếp tục hướng dẫn thành lập và nâng cao hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ của thanh niên. Hội các cấp phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện có cơ chế hỗ trợ vốn và thúc đẩy thanh niên khởi nghiệp.
Thứ tư, chú trọng phát triển phong trào “Thanh niên Phù Cừ tình nguyện vì cộng đồng” mà trọng tâm là tiếp tục tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động của chương trình “Tình nguyện mùa Đông”, “Xuân tình nguyện”… Tập hợp, đoàn kết và hỗ trợ hoạt động tình nguyện của các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm thanh niên tình nguyện. Đẩy mạnh hoạt động hiến máu tình nguyện trong thanh niên, tuyên truyền, biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện. Phối hợp tổ chức các chương trình khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, người có công, cựu thanh niên xung phong, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo. Triển khai các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Thúc đẩy sự tham gia của thanh niên trong xây dựng và thực thi chính sách của nhà nước, phát hiện, đấu tranh chống các hành vi hủy hoại tài nguyên, môi trường. Xây dựng và thực hiện các đề án, các mô hình cộng đồng về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thứ năm, đối với phong trào “Thanh niên Phù Cừ vững kỹ năng, khỏe thể chất”, các cấp Hội triển khai xây dựng các hoạt động hỗ trợ, nâng cao kiến thức, kỹ năng, nhất là ngoại ngữ, công nghệ thông tin cho thanh niên để chủ động, tự tin trong hội nhập quốc tế; thường xuyên cung cấp thông tin chính thống, chia sẻ các bài viết, các bài phân tích để thanh niên có đủ căn cứ thông tin, rèn luyện khả năng tư duy độc lập, làm chủ bản thân; biết chọn lọc thông tin chính thống; không bị tác động bởi những âm mưu và hành vi xấu, độc, tiêu cực; rèn luyện bản lĩnh, tâm thế, tác phong, ứng xử của người thanh niên thời kỳ hội nhập trên nền tảng văn hóa dân tộc. Tuyên truyền rộng rãi trong thanh niên việc học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ về xây dựng ý thức tự giác tập luyện thể dục, thể thao. Tổ chức Hội các cấp duy trì tổ chức các hoạt động thi đấu, giao lưu thể thao cho cán bộ Hội, hội viên, thanh niên. Tăng cường các hoạt động tạo điều kiện để thanh niên rèn luyện và thành thục kỹ năng thực hành xã hội, chú trọng vào các kỹ năng trong học tập, rèn luyện, kỹ năng phục vụ công việc, kiến thức, kỹ năng hội nhập quốc tế. Tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của thanh niên, khuyến khích thanh niên tự đề xuất thành lập các tổ chức câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm theo sở thích và nhu cầu, nghề nghiệp của thanh niên. Hội LHTN Việt Nam các cấp cần phát huy vai trò cầu nối, trung tâm đoàn kết, tập hợp các tổ chức thanh niên tự lập tham gia hoạt động dưới ngọn cờ và sự đồng hành chặt chẽ của tổ chức Hội.
HC          

Bài viết khác:

Huyện ủy Văn Lâm tổ chức Hội nghị học tập Chuyên đề năm 2020

Một số kết quả trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị trên địa bàn huyện Văn Lâm năm 2019

Hưng Yên có 81 tác phẩm tham Giải thưởng sáng tác, quảng bá đợt II (2018 - 2020)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập chuyên đề năm 2020

Hội thảo khoa học “70 năm ra đời tác phẩm Dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Phát hành bộ lịch “Bác Hồ sống mãi với non sông Việt Nam”

Hưng Yên: Một số nhiệm vụ trọng tâm nâng cao chất lượng công tác tham mưu, giúp việc cấp ủy thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị

Báo Hưng Yên nâng cao công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị

Nâng cao chất lượng công tác tham mưu, giúp việc cấp ủy thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị

MTTQ các cấp tỉnh Hưng Yên với công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.