Thứ Tư, ngày 17 tháng 7 năm 2019 - 4:06:23 AM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 01/02/2019 - 2:10:11 PM | Lượt xem: 9887 | NTKT

Đội thiện nguyện Hưng Yên: Điểm tựa tin yêu cho những mảnh đời bất hạnh

Ra đời vào ngày 30/4/2015 và chính thức trở thành Đội tình nguyện viên trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh từ tháng 8/2015, Đội Thiện nguyện Hưng Yên gồm 32 thành viên chính thức. Tuy ở các lứa tuổi, công việc, tính cách khác nhau, chỉ quen nhau qua mạng xã hội nhưng tất cả cùng chung một ước muốn là được giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, coi niềm vui của người khác là niềm vui của mình. Dưới sự dìu dắt, định hướng, chỉ đạo hoạt động của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, sau gần 4 năm, Đội Thiện nguyện Hưng Yên đã ngày càng lớn mạnh, trở thành điểm tựa tin yêu cho những mảnh đời bất hạnh.

Ngay từ khi mới thành lập và đi vào hoạt động, Đội đã được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hưng Yên định hướng các phương pháp hoạt động hiệu quả, góp phần động viên cho các hộ gia đình có niềm tin, động lực vượt khó vươn lên. Với phương châm “Hỗ trợ để phát triển bền vững”, các hoạt động trợ giúp của Đội không chỉ là trợ giúp về vật chất mà đặc biệt quan tâm về tinh thần để giúp các gia đình vượt qua khó khăn.

Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hưng Yên triển khai, sau gần 4 năm thành lập, Đội Thiện nguyện Hưng Yên đã giúp đỡ nhiều cá nhân, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền trợ giúp tăng dần theo thời gian hoạt động, cụ thể:

Tháng 10 năm 2015, Đội Thiện nguyện Hưng Yên được Hội Chữ thập đỏ tỉnh giới thiệu hoàn cảnh của 3 cháu mồ côi sinh ra tại Tây Ninh nhưng không may bố mất sớm, mẹ mang các cháu về ở với bà nội tại xã Hoàng Hanh, thành phố Hưng Yên rồi bỏ đi biệt tích. Bà nội các cháu bị vẹo cột sống, đi lại khó khăn nhưng vẫn phải bươn chải, chèo chống nuôi mẹ chồng già trên 80 tuổi và 3 đứa cháu nội nhỏ dại. Trước hoàn cảnh đó, Đội Thiện nguyện Hưng Yên quyết định trích quỹ Đội trợ cấp hàng tháng cho các cháu với số tiền 600 ngàn đồng/tháng. Bên cạnh đó, Đội còn cử 01 thành viên thường xuyên đến thăm hỏi, chuyện trò và giúp bà nội dạy bảo các cháu. Sau 3 tháng hỗ trợ và đăng tải thông tin của các cháu trên trang facebook của các thành viên trong Đội và facebook Hội thiện nguyện Hưng Yên, một số nhà hảo tâm đã nhận đỡ đầu và trợ giúp cho 3 cháu với số tiền lên tới 2 triệu đồng/tháng. Đồng thời, Đội giúp đỡ các cháu hoàn thành thủ tục nhập hộ khẩu tại Hưng Yên để được hưởng các chế độ miễn giảm của nhà trường. Không phụ lòng bà nội và các cô chú trong Đội Thiện nguyện, các cháu đều là những học sinh ngoan có thành tích cao trong học tập.  

Đội Thiện nguyện cũng bảo trợ 2 cháu mồ côi cha mẹ tại xã Tống Phan, huyện Phù Cừ với số tiền là 2 triệu đồng/tháng; giúp đỡ gia đình em Tuấn ở xã Liên Khê, huyện Khoái Châu bị mắc bệnh viêm não 9 triệu đồng; em Tâm bị bỏng phải cấp cứu ở viện Bỏng Trung ương 26 triệu đồng; cô Hiến ở huyện Phù Cừ bị tật nguyền, độc thân, nghèo khó, phải mổ chân 10 triệu đồng; gia đình ông Sự 68 tuổi nuôi 3 người bị liệt tại đội 7, thôn Đoàn Thượng, xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên 38 triệu đồng; vận động quyên góp xây nhà cho cụ Vẹt 86 tuổi, nuôi con tâm thần ở thôn Đào Lâm, xã Nghĩa Dân, huyện Kim Động 72 triệu đồng.

Không chỉ dừng lại ở những hoạt động trợ giúp bền vững, Đội Thiện nguyện Hưng Yên đã hướng tới lĩnh vực quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện tuyến tỉnh. Chương trình “Nồi cháo nhân ái” đã được thành viên của Đội triển khai thành công tại Bệnh viên Lao và bệnh phổi Hưng Yên. Vào 6 giờ sáng ngày chủ nhật hằng tuần, các thành viên của Đội có mặt để cấp cháo miễn phí cho trên 120 bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện. Những bát cháo thiện nguyện đầy ấm áp càng nhân thêm sức mạnh, động viên người bệnh cũng như người thân của họ trong lúc khó khăn.

Song song với các hoạt động trên, Đội đều nhiệt tình hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động do Hội Chữ thập đỏ phát động như: Phong trào tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam. Với mong muốn góp phần đem đến một mùa xuân ấm áp cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hằng năm, Đội đã thăm và tặng quà cho 12 đến 15 hộ. Mặt khác, hưởng ứng chương trình hiến máu nhân đạo, trao yêu thương, trao sự sống cho đời, các thành viên trong Đội thiện nguyện đã tích cực tham gia. Có đợt có 8 đồng chí trong Đội tham gia hiến máu một lúc.

Đặc biệt, Đội thiện nguyện triển khai nhiều những hoạt động nhân ái theo mùa trong năm như: Mùa hè, thực hiện chương trình Ngôi nhà mơ ước - Xây nhà tặng hoàn cảnh đặc biệt; mùa hè, thực hiện chương trình Ngày hè nhân ái với các hình thức tặng quà cho hàng trăm đối tượng, liên hoan văn nghệ, cắt tóc từ thiện; Mùa thu, thực hiện chương trình vui hội trăng rằm với hàng nghìn suất quà lớn nhỏ cho các cháu thiếu nhi; Mùa đông, thực hiện chương trình áo ấm vùng cao với kinh phí hàng trăm triệu đồng.

Các hoạt động nhân đạo, từ thiện của Đội đã góp phần xoa dịu thương đau của những mảnh đời bất hạnh, làm ấm lòng người nhận và cả những người cho. Chính vì vậy, những mô hình nhân đạo không chỉ lan tỏa tinh thần nhân ái trong lòng đông đảo quần chúng nhân dân khắp mọi miền của Tổ quốc, mà còn vươn xa, vượt biên giới và chạm tới trái tim của những Việt kiều yêu nước, luôn hướng về mảnh đất quê hương. Danh sách các cộng tác viên, các nhà tài trợ cho các hoạt động thiện nguyện của Đội cũng vì thế mà ngày một tăng thêm. Từ khi thành lập đến nay, số tiền vận động quyên góp không ngừng tăng. Nếu năm 2015 tổng số tiền và quà tặng từ thiện của Đội là 37 triệu thì năm 2016 đã lên tới 360 triệu đồng, năm 2017 là 470 triệu đồng, năm 2018 là 753 triệu đồng.

Qua thực tiễn hoạt động, Đội Thiện nguyện Hưng Yên đã rút ra được những bài học kinh nghiệm như sau:

Một là, các đội viên phải nắm vững Luật hoạt động Chữ thập đỏ, Điều lệ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Quy chế hoạt động của tình nguyện viên Chữ thập đỏ và các văn bản chỉ đạo của các cấp Hội để tuyên truyền vận động mọi thành viên trong Đội và cộng đồng xã hội cùng làm công tác nhân đạo, từ thiện. Đội nhận sự chỉ đạo và định hướng của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hưng Yên, lắng nghe sự hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ của tỉnh Hội.

Hai là, Đội hoạt động có điều lệ, chương trình, kế hoạch và sự phân chia công việc cụ thể cho các thành viên từ ban truyền thông viết bài, đến ban tài chính. Đặc biệt việc chọn lọc và khảo sát thực hiện trực tiếp từ thành viên của Đội để chốt đối tượng giúp đỡ phải có thông tin chính xác, câu từ kêu gọi chuẩn mực, tin cậy.

Ba là, vấn đề tài chính công khai, minh bạch là vấn đề then chốt để giữ lòng tin với các nhà hảo tâm. Đội có tài khoản riêng, ban tài chính riêng. Mọi sự ủng hộ được ghi rõ và cập nhật liên tục trên trang mạng trong thời gian quyên góp và thực hiện chương trình. Các chương trình thực hiện xong đều có bài viết, ảnh minh họa hoặc video, giấy chứng nhận kèm theo. Mỗi chương trình thăm hỏi thường có sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương. Tất cả các nội dung được đăng tải công khai trên facebook Hội thiện nguyện Hưng Yên.

Bốn là, Đội thắt chặt tình đoàn kết giữa các thành viên. Bài kêu gọi ủng hộ được các thành viên cộng tác viên chung tay chia sẻ tạo hiệu ứng trong cộng đồng mạng cũng như cộng đồng dân cư sinh sống.

Năm là, các thành viên làm việc bằng cái tâm chính trực. Coi sự giúp đỡ người khác là niềm vui của chính mình. Đó là điều cốt yếu để Đội phát triển vững bền.

Nguyễn Thị Kim Thúy

 

 

Bài viết khác:

Người thanh niên làm giàu từ nghề trồng và chế biến nấm

Một Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ hết lòng vì sự nghiệp nhân đạo

Người lính làm giàu trên mảnh đất quê hương

Một giám đốc có nhiều sáng tạo

Gương Bí thư Đoàn làm theo lời Bác

Đoàn viên Hưng Yên: sức lan tỏa của những việc làm đẹp dâng Người

Khai mạc Triển lãm: “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Nông dân Hưng Yên học tập và làm theo Bác gắn với xây dựng nông thôn mới

Câu chuyện làm giàu của những người trẻ tại Phù Cừ

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.