Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020 - 3:15:04 AM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 19/05/2020 - 9:24:30 AM | Lượt xem: 1613 | Ngọc Điệp (St)

Đổi thay trên quê hương thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác, về thăm xã Hồng Tiến (Khoái Châu), quê hương bà Hoàng Thị Loan - Thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi cảm nhận được vùng quê nghèo năm xưa nay đã đổi thay từng ngày trên con đường phát triển.

Khuôn viên Nhà thờ bà Hoàng Thị Loan ở xã Hồng Tiến
Từ quốc lộ 39 rẽ vào khoảng 50m, nhà thờ bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh, công trình được xây dựng khang trang theo kiến trúc cổ tại thôn Vân Nội. Theo gia phả của dòng họ Hoàng, cụ Hoàng Xuân Đường thân sinh ra bà Hoàng Thị Loan là đời thứ 22 tính từ đời cụ tổ họ Hoàng ở thôn Vân Nội, xã Hồng Tiến. Ghi nhớ công ơn sinh thành ra Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhà thờ bà Hoàng Thị Loan đã được xây dựng, hoàn thành năm 2005, trong khuôn viên hơn 5 nghìn m2. Tại đây không chỉ là nơi thờ tự mà còn lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật ghi nhận công lao to lớn của bà Hoàng Thị Loan cùng những ảnh hưởng của bà và dòng họ Hoàng tới sự nghiệp sau này của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bên cạnh những tư liệu về dòng họ Hoàng và thân nhân Chủ tịch Hồ Chí Minh, thu hút hơn cả là chiếc khung cửi mà bà Hoàng Thị Loan đã dệt vải đêm ngày, nuôi chồng ăn học, nuôi các con khôn lớn, được chế tác theo nguyên mẫu chiếc khung cửi đang trưng bày ở huyện Nam Đàn (Nghệ An). Một phần tại nhà thờ được dành để trưng bày, giới thiệu những hình ảnh và hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Hưng Yên. Những hình ảnh trưng bày tại nhà thờ càng như nhắc nhở cán bộ và nhân dân nơi đây luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 

Rời nhà thờ thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi tiếp tục đi trên những con đường trải bê tông rộng rãi tới từng thôn xóm, hộ gia đình; đâu đâu cũng thấy những ngôi nhà kiên cố cao tầng theo kiến trúc hiện đại mọc lên san sát như minh chứng cho một vùng quê trù phú, đang trên đà phát triển nhanh và bền vững. Mặc dù đang tập trung cao cho công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 – 2025 và lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng đồng chí Đỗ Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã đã dành thời gian thông tin cho chúng tôi về tình hình kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng ở địa phương. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Tự hào là quê hương thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng bộ xã Hồng Tiến luôn coi trọng lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng. Theo đánh giá của BCH Đảng bộ xã, đến nay, xã đã cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 – 2020 đề ra, trong đó có nhiều chỉ tiêu quan trọng. Nổi bật là cơ cấu kinh tế của xã đã có bước chuyển dịch tích cực theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ. Đến nay, cơ cấu nông nghiệp chỉ chiếm 20%; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng 25%; thương mại, dịch vụ chiếm 55%.

Với lợi thế nằm cạnh quốc lộ 39, có thị tứ Bô Thời, nhân dân trong xã luôn năng động trong phát triển các ngành nghề như: Sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, sơ chế gạo thành phẩm, may mặc, kinh doanh đồ gia dụng, thu gom, tái chế phế liệu, lông vũ xuất khẩu, rèn, đúc kim loại, dịch vụ vận tải, du lịch… Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/năm, vượt 10 triệu đồng so với mục tiêu; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,73%. 

Tuy không còn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế nhưng sản xuất nông nghiệp đã được nông dân chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa giống cây trồng, vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Hiện nay, toàn xã có 15 trang trại, hơn 20 gia trại vừa và nhỏ, chủ yếu là chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi thủy sản và trồng cây ăn quả; diện tích lúa chất lượng cao chiếm trên 80% diện tích gieo cấy.

Để hoàn thiện và từng bước hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, giai đoạn 2015 – 2020, xã đã huy động hàng chục tỷ đồng đầu tư xây dựng phòng học, chợ, đường giao thông, đường nội đồng, trạm y tế, nhà văn hóa thôn... Đến nay, 100% các tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hoá; cơ sở hạ tầng cơ bản ổn định, bảo đảm nhu cầu sinh hoạt và đời sống của nhân dân. Xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và đô thị loại V. Lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục được quan tâm; đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao; công tác quốc phòng, an ninh được bảo đảm. 
Cùng với lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ xã tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chính quyền và các đoàn thể. Một trong những nội dung được Đảng bộ xã đặc biệt quan tâm thực hiện hiệu quả thời gian qua là quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng các cấp; nắm bắt tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân; thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng; giải quyết và chỉ đạo giải quyết những vấn đề bức xúc ở địa phương, qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền, vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội được nâng lên. Thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW ngày 15.5.2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề hàng năm, đã có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. 

Ngày 19.5 năm nay là kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Những thành tựu xã Hồng Tiến đạt được như lòng thành kính của đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây để báo công với Bác và thân mẫu của Người. 
Nguồn: baohungyen.vn

Bài viết khác:

Hưng Yên đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong nhân dân

Phát động cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh với việc xây dựng lực lượng cách mạng và sự vận dụng của Đảng trong tình hình hiện nay

Hưng Yên: Gặp mặt biểu dương các điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hành trình từ Chỉ thị 06 đến Chỉ thị 05 về học và làm theo Bác

Văn Lâm tổ chức Hội nghị sơ kết 04 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị

Dạt dào tình cảm của thiếu nhi với Bác Hồ kính yêu

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh: Đổi mới không phải là thay đổi mục tiêu, lý tưởng xã hội chủ nghĩa!

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hưng Yên tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh tỉnh Bình Thuận

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.