Chủ Nhật, ngày 19 tháng 1 năm 2020 - 2:24:26 PM
Trang chủ » Thông tin - Tuyên truyền » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 06/11/2019 - 3:54:41 PM | Lượt xem: 9654 | Hữu Chất

Đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế hợp tác xã ở thị xã Mỹ Hào

Nằm ở phía Bắc của tỉnh Hưng Yên, thị xã Mỹ Hào được thành lập theo Nghị quyết số 656/NQ-UBTVQH14 ngày 13/3/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; có diện tích tự nhiên 7.936 ha, gồm 7 phường, 6 xã với 158.673 người. Thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, những năm qua, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn thị xã, các hợp tác xã được củng cố, bước đầu đóng góp vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để có cơ sở trong lãnh đạo, chỉ đạo, chính quyền thị xã Mỹ Hào đã thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình và đưa ra những giải pháp để hỗ trợ, hướng dẫn nhằm đổi mới toàn diện cả về nội dung và hình thức hợp tác, tổ chức liên kết trong sản xuất nông nghiệp; xây dựng và phát triển các mô hình hợp tác xã kiểm mới, hoạt động hiệu quả, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Đến nay, thị xã Mỹ Hào có 18 hợp tác xã, trong đó 17 hợp tác xã nông nghiệp; 01 hợp tác xã phi nông nghiệp. Tổng số thành viên là 989 người, bình quân 55 thành viên/hợp tác xã. Vốn điều lệ của các hợp tác xã là 7,26 tỷ đồng, bình quân đạt 403 triệu đồng/hợp tác xã. Tổng doanh thu của các hợp tác xã là 7,43 tỷ đồng/năm, bình quân đạt 412 triệu đồng/hợp tác xã/năm. Các hợp tác xã đã từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động, trở thành chỗ dựa cho các thành viên, bước đầu thực hiện vai trò định hướng sản xuất cho các thành viên tham gia hợp tác xã;; từng bước thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa các hộ sản xuất, thành viên với các doanh nghiệp cung ứng đầu vào, các doanh nghiệp và khách hàng tiêu thụ sản phẩm đầu ra, góp phần tạo sự chuyển biến trong sản xuất nông nghiệp.

Trong số 18 hợp tác xã trên địa bàn thị xã, có 13 hợp tác xã tổ chức lại hoạt động và 05 hợp tác xã được thành lập mới theo quy định của Luật Hợp tác xã năm 2012. Đối với hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, sau khi tổ chức lại, một số hợp tác xã đã bắt đầu đổi mới tư duy sản xuất kinh doanh; các thành viên tham gia hợp tác xã trên tinh thần tự nguyện, đoàn kết, thống nhất cùng góp vốn, góp sức, cùng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của hợp tác xã. Đối với hợp tác xã thành lập mới, là các hợp tác xã được phát triển từ các tổ hợp tác, câu lạc bộ, các tổ nhóm cùng sở thích. Thành viên trong hợp tác xã mới thành lập thực sự có nhu cầu hợp tác và liên kết với nhau để nâng cao khả năng, năng lực trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Tổng số thành viên của 05 hợp tác xã mới thành lập là 36 người, bình quân có 7,2 người/hợp tác xã. Vốn điều lệ đạt 7.100 triệu đồng, bình quân vốn điều lệ đạt 1.420 triệu đồng/hợp tác xã (cao hơn 100 lần so với hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp), bình quân vốn góp của thành viên là 197 triệu đồng. Hầu hết các hợp tác xã đã ký hợp đồng với các đơn vị cung ứng đầu vào, như: ký hợp đồng với công ty cung cấp giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, con giống…; và với các đơn vị tiêu thụ sản phẩm đầu ra, như: ký hợp đồng với các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp, siêu thị… Điển hình trong số hợp tác xã mới thành lập hoạt động hiểu quả là: Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Hòa Phong; Hợp tác xã mộc mỹ nghệ Tùng Lâm; Hợp tác xã nông nghiệp, chăn nuôi và mộc mỹ nghệ Hòa Thuận…

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các loại hình hợp tác xã, trong thời gian tới, thị xã Mỹ Hào sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết số 13-NQ/TW, Nghị quyết Đại hội X về phát triển kinh tế tập thể, Luật Hợp tác xã năm 2012 và các chính sách phát triển kinh tế tập thể. Tiến hành rà soát, đánh giá, phân loại hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp; thực hiện các chính sách hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn đổi mới và mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả hoạt động đối với hợp tác xã hoạt động hiệu quả; xóa bỏ, sáp nhập hợp tác xã hoạt động yếu kém. Đẩy mạnh triển khai các dự án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa chủ lực, phù hợp với tái cơ cấu nông nghiệp và phát triển bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, tích cực kêu gọi các doanh nghiệp liên kết với hợp tác xã để tổ chức sản xuất và tiêu thu sản phẩm cho người dân.

Trung Nghĩa

 

Bài viết khác:

Ban Tuyên giáo Thành ủy Hưng Yên triển khai nhiệm vụ công tác tuyên giáo năm 2020

Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng họp phiên thứ 17

Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Ðảng lần thứ tư

Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia

Văn Lâm triển khai công tác Tuyên giáo, đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị năm 2020

Hưng Yên: Hội nghị Báo cáo viên tháng 01/2020

Hưng Yên: Triển khai nhiệm vụ công tác dư luận xã hội năm 2020

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2019

Định hướng công tác tuyên truyền trong dịp Tết 2020

Ngày hội mừng Đảng, mừng Xuân 2020

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.