Thứ Hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020 - 5:40:59 AM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 18/09/2019 - 3:06:22 PM | Lượt xem: 14343 | Hữu Chất

Đổi đời từ nghề trồng và kinh doanh hoa, cây cảnh

Dạo quanh làng hoa Xuân Quan, huyện Văn Giang vào những ngày này, dù không phải dịp cao điểm phục vụ những ngày lễ, tết nhưng tôi cũng bị mê hoặc bởi những cánh đồng rộng lớn với rất nhiều loại hoa đua nhau khoe sắc thắm, cây cảnh được cắt tỉa, tạo dáng đẹp mắt; tấp nập các thương lái đến vận chuyển hoa, cây cảnh. Phát triển từ năm 2008, làng Xuân Quan, từ một địa phương chủ yếu trồng lúa, rau màu thu nhập bấp bệnh, giờ đây trở thành làng trồng hoa công nghệ cao, nổi tiếng ở khu vực phía Bắc. Nhiều hộ gia đình nơi đây đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để làm nhà kính, nhà lưới, hệ thống giàn treo và các máy móc sản xuất hiện đại để phát triển sản xuất và kinh doanh hoa, cây cảnh, cây công trình.

Một trong những người thành công trong nghề trên mảnh đất làng hoa trẻ Xuân Quan phải kể đến hộ gia đình anh Võ Tuấn Phong. Dù có nhiều lựa chọn trong công việc nhưng anh vẫn chọn gắn bó với đồng đất quê hương, với nghề nông. Nhưng, thay vì trồng lúa, ngô, khoai, lạc, anh Phong và gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng, kinh doanh hoa, cây cảnh, cây công trình. Vừa làm, vừa học tập, thử nghiệm, tích lũy kinh nghiệm, đồng thời nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng để điều chỉnh hướng sản xuất, kinh doanh cho phù hợp. Do vậy, tuy tuổi đời còn trẻ, nhưng anh đã trở thành một ông chủ của mô hình sản xuất và kinh doanh hoa, cây cảnh, cây công trình. Nhờ trồng hoa, gia đình anh giờ đã đổi đời, sống trong một ngôi nhà khang trang, đẹp đẽ, cuộc sống sung túc, dư dả, điều mà nếu tiếp tục làm nông như trước kia, anh không dám mơ tới.
Anh cho biết, quy mô sản xuất của gia đình anh hàng năm từ 1 mẫu đến 12 mẫu cây cảnh và cây công trình, trong đó chủ yếu là trồng và ươm cây giống từ trong Sađec và Đà Lạt ra, khi cây phát triển ổn định thì bán và trồng cho khách có nhu cầu. 5 năm qua, mô hình sản xuất của gia đình anh liên tục phát triển và cho thu lãi cao. Năm 2014, anh đã đầu tư 7 tỷ đồng vào mô hình sản xuất và kinh doanh, lợi nhuận thu được sau khi đã trừ chi phí đạt 1,5 tỷ đồng. Năm 2015, tổng vốn đầu tư 9,5 tỷ đồng; lợi nhuận thu được sau khi đã trừ chi phí 1,8 tỷ đồng. Năm 2016, tổng vốn đầu tư 11 tỷ đồng; lợi nhuận thu được sau khi đã trừ chi phí 2,2 tỷ đồng. Năm 2017, tổng vốn đầu tư 15 tỷ đồng; lợi nhuận thu được sau khi đã trừ chi phí 2,5 tỷ đồng. Năm 2018, tổng vốn đầu tư 25 tỷ đồng; lợi nhuận thu được sau khi đã trừ chi phí 3,2 tỷ đồng. Trong thời gian tới, gia đình anh sẽ mở rộng quy mô sản xuất hoa, cây cảnh, cây công trình với tổng diện tích là 17 mẫu; trong đó thuê ngoài 16 mẫu và 1 mẫu của gia đình từ việc dồn thửa đổi ruộng.
Nhờ nghề hoa, không những giải quyết được công ăn việc làm, thu nhập của gia đình mà hiện nay anh Phong còn tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân địa phương. Hàng năm, gia đình phải thuê từ 10 đến 15 lao động thường xuyên, những tháng cuối năm, vào đợt cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán, phải thuê từ 25 đến 30 lao động để chăm sóc và vận chuyển hoa, cây cảnh cho khách hàng, bình quân đầu người từ 6 triệu đến 8 triệu đồng/người/tháng. Cùng với đó, trong những năm qua, gia đình anh luôn tích cực tham gia các phong trào, ủng hộ xây dựng các loại quỹ do xã, thôn phát động, như: Quỹ vì người nghèo, Quỹ xây dựng nhà đại đoàn kết, Quỹ chất độc da cam; trung bình gia đình ủng hộ từ 2 đến 5 triệu đồng/một loại quỹ. Các hoạt động của xã phát động như Lễ hội hoa Xuân Quan, Lễ đón trường chuẩn quốc gia, Lễ đón xã đạt chuẩn nông thôn mới... gia đình đều ủng hộ từ 15 đến 30 triệu đồng/một phong trào.
Mô hình sản xuất và kinh doanh hoa, cây cảnh, cây công trình của gia đình anh đến nay đã được công nhận là mô hình kiểu mẫu về phát triển kinh tế hộ gia đình. Liên tục trong nhiều năm, gia đình anh được công nhận hộ sản xuất, kinh doanh giỏi. Với những việc làm thiết thực của mình, anh được các cấp, ngành tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen. Năm 2018, anh Phong được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 26 - NQ/TW ngày 05/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đặc biệt, ngày 17/6/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 737/QĐ-TTg về việc tặng Bằng khen cho anh Phong vì đã có nhiều thành tích trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
HC

 

Bài viết khác:

Tôn vinh những tấm gương hy sinh thầm lặng

Lan tỏa những hành động đẹp, chung tay vì cộng đồng

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã 3 kỳ Đại hội Liên tiếp tham gia cấp ủy

Khởi nghiệp thành công với cây nấm trên mảnh đất Hải Triều

Chàng trai trẻ 28 lần hiến máu tình nguyện

Học Bác, người nông dân vươn lên thoát nghèo

Một cựu chiến binh tiêu biểu của Hội chiến sỹ Thành cổ Quảng trị năm 1972 tỉnh Hưng Yên

Tuổi trẻ Hưng Yên tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (phần 2)

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (phần 1)

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.