Thứ Hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020 - 5:54:44 AM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 23/05/2019 - 3:15:27 PM | Lượt xem: 368 | Trần Hữu Chất

Đoàn viên Hưng Yên: sức lan tỏa của những việc làm đẹp dâng Người

Một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Hưng Yên hướng tới kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là việc khánh thành Công trình thanh niên cấp tỉnh “Kỳ đài Bác Hồ” - nơi Bác Hồ về thăm, nói chuyện với Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Dân, huyện Kim Động ngày 16/9/1961

Ngày 19/5/1946, lần đầu tiên nhân dân cả nước kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của Đảng, Nhà nước và dân tộc ta. Từ đó trở đi, cứ đến dịp 19/5 hằng năm, cả dân tộc Việt Nam cùng sống trong những giờ phút đặc biệt, niềm vui dâng trào, kính yêu Người vô hạn. Hướng tới kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, gắn với kỷ niệm 10 lần Bác về thăm Hưng Yên lúc sinh thời, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân tỉnh Hưng Yên đã tổ chức nhiều hoạt động, việc làm thiết thực, là những bông hoa dâng Người. Nằm trong chuỗi hoạt động ý nghĩa đó phải kể đến hành động của thế hệ trẻ Hưng Yên. Trong tháng 5/2019, ngoài đẩy mạnh việc đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt Đoàn, Hội, Đội, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa, có sức lan tỏa sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.
Một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Hưng Yên hướng tới kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là việc khánh thành Công trình thanh niên cấp tỉnh “Kỳ đài Bác Hồ” - nơi Bác Hồ về thăm, nói chuyện với Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Dân, huyện Kim Động ngày 16/9/1961. Tại đây, Bác khen ngợi thành tích của xã có nhiều mặt khá, hợp tác xã làm tốt và dặn dò: “Xã Nghĩa Dân là dân có nghĩa, phải ra sức tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm tốt”. Công trình Kỳ đài Bác Hồ được xây dựng năm 1981, nằm trong khuôn viên Đình Thổ Cầu, để nhân dân ghi dấu lần Bác về thăm, ghi nhớ lời dạy của Người. Trải qua thời gian, một số hạng mục của công trình đã bị xuống cấp. Từ đó, Tỉnh đoàn phối hợp với các đơn vị nâng cấp công trình, gồm các hạng mục: Đổ bê tông, ốp lát đá granit xung quanh Kỳ đài và bậc tam cấp trên bức phù điêu; sơn lại toàn bộ Kỳ đài, dựng 02 cột cờ bằng Inox, 01 bộ lư hương, 02 cây đèn đá… và làm đẹp cảnh quan xung quanh khuôn viên Đình Thổ Cầu. Tổng trị giá của công trình là 125 triệu đồng.
Cũng tại đây, Tỉnh đoàn đã tổ chức Chương trình nghệ thuật “Tuổi trẻ Hưng Yên thực hiện lời Bác dạy”. Trong khuôn khổ của Chương trình, đơn vị đã đánh giá, phản ánh khái quát những kết quả hoạt động thời gian qua của các cấp bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên tỉnh nhà trong thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; trao tặng sách “Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh” cho đại diện các huyện, thành, thị đoàn, Đoàn trực thuộc nhằm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên nghiên cứu, nắm vững những nội dung của bản Di chúc, nhất là những lời huấn thị của Người đối với thế hệ trẻ, qua đó góp phần định hướng cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh tiếp tục thực hiện theo Di chúc của Bác và đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05 - CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII. Cũng tại Chương trình, các đạt biểu, đoàn viên, thanh niên đã được thưởng thức 14 tiết mục văn nghệ đặc sắc có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyết tâm của tuổi trẻ Hưng Yên trong thực hiện Di chúc của Người và trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.
Cũng trong những ngày tháng 5 lịch sử, Tỉnh đoàn tổ chức chương trình “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng và phát động đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày”. Tại Ngày hội, đoàn công tác với 20 bác sĩ là thành viên của Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ đã tổ chức thăm khám, tư vấn sức khỏe cho trên 200 đối tượng thuộc hộ gia đình chính sách, người có công; thăm, khám, tặng quà 02 gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng; hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng, phòng chống bệnh tay chân miệng cho học sinh Trường Trung học cơ sở Ngọc Long, huyện Yên Mỹ…
Cùng với các hoạt động cấp tỉnh, các huyện, thành đoàn, thị đoàn và cơ sở Đoàn trực thuộc cũng tổ chức nhiều chương trình cụ thể, phù hợp hướng tới kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 thực hiện Di chúc của Người, tạo nên bầu không khí sôi nổi thi đua yêu nước, lập nhiều thành tích, là món quà tháng 5 dân Người.
Tiêu biểu là, Huyện đoàn Văn Giang phối hợp với Câu lạc bộ “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” của Trung ương Đoàn, Nhà hát Kịch Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” và biểu diễn vở kịch “Bão tố Trường Sơn”. 200 tác phẩm nhiếp ảnh đã được trưng bày ở 3 nội dung: Bác Hồ - Người chăm lo, tổ chức, giáo dục, rèn luyện thế hệ trẻ Việt Nam; Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ; Tuổi trẻ Văn Giang hướng về Trường Sa. Triển lãm đã thu hút trên 1.000 lượt tham quan của đoàn viên, thanh niên và nhân dân.
Huyện đoàn Khoái Châu với hoạt động tổ chức dâng hương và trải nghiệm các hoạt động thực tế tại Nhà thờ Bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh và tại Khu di tích lịch sử Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho trên 100 cán bộ đoàn, hội tiêu biểu. Thị đoàn Mỹ Hào tổ chức tu dọn, làm đẹp cảnh quan nghĩa trang liệt sỹ thị xã với sự tham gia của trên 500 cán bộ, đoàn viên, thanh niên Trường Trung học phổ thông Mỹ Hào; trồng, chăm sóc đường hoa thanh niên tại Trường Tiểu học, Trung học cơ sở Bạch Sam. Huyện đoàn Phù Cừ phối hợp tổ chức cho đoàn viên, thanh niên khối trường học tiến hành lao động vệ sinh khu vực Đền thờ các anh hùng liệt sỹ huyện. Huyện đoàn Ân Thi tổ chức chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện và phòng ngừa tai nạn điện trong nhân dân, với sự tham gia của trên 1.500 đoàn viên, thanh niên địa phương. Huyện đoàn Tiên Lữ tổ chức chương trình Thanh niên với văn hóa giao thông, tạo sân chơi bổ ích, nâng cao nhận thức và kiến thức về an toàn giao thông cho 300 đoàn viên, thanh niên. Huyện đoàn Yên Mỹ tổ chức thăm, tặng quà gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hài; tổ chức 40 buổi tuyên truyền, 38 buổi sinh hoạt dướt cờ….
Với những hoạt động phong phú, diễn ra đều khắp các địa phương nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm thực hiện Di chúc của người và kỷ niệm 10 lần Bác Hồ về thăm Hưng Yên, đã tạo hiệu ứng và sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân tỉnh nhà. Những hoạt động thiết thực đó đã phần nào thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của thế hệ trẻ như lời tâm nguyện của Người trước lúc đi xa. Và, thông qua các hoạt động đó cũng góp phần giáo dục, bồi dưỡng tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống văn hóa theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho các thế hệ đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh.
HC

 

Bài viết khác:

Tôn vinh những tấm gương hy sinh thầm lặng

Lan tỏa những hành động đẹp, chung tay vì cộng đồng

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã 3 kỳ Đại hội Liên tiếp tham gia cấp ủy

Khởi nghiệp thành công với cây nấm trên mảnh đất Hải Triều

Chàng trai trẻ 28 lần hiến máu tình nguyện

Học Bác, người nông dân vươn lên thoát nghèo

Một cựu chiến binh tiêu biểu của Hội chiến sỹ Thành cổ Quảng trị năm 1972 tỉnh Hưng Yên

Tuổi trẻ Hưng Yên tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (phần 2)

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (phần 1)

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.