Thứ Hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020 - 5:26:00 AM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 30/09/2019 - 1:33:47 PM | Lượt xem: 9849 | Trần Hữu Chất

Dinh Khuốc nỗ lực xây dựng đời sống văn hóa

Thôn Dinh Khuốc, xã Lương Tài, huyện Văn Lâm có diện tích tự nhiên 75 ha, với 136 hộ, 562 nhân khẩu. Chi bộ thôn Dinh Khuốc có 19 đảng viên, trong đó 12 đảng viên có tuổi Đảng từ 30 năm trở lên. Với đặc thù thu nhập của người dân trong thôn chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và lao động làm thuê, không có nghề phụ truyền thống, nên trong những năm qua, Chi bộ thôn Dinh Khuốc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và quê hương. Đồng thời với nhiệm vụ phát triển kinh tế, Chi bộ thôn luôn bảo đảm gắn kết giữa phát triển kinh tế và phát triển văn hóa, coi đó là điều kiện quyết định sự phát triển bền vững. Trên nền tảng quan điểm chỉ đạo xuyên suốt đó, cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Dinh Khuốc đã nỗ lực xây dựng đời sống mới theo quan điểm, tư tưởng, chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong xây dựng đời sống mới, Chi bộ thôn đã lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các phong trào xây dựng nông thôn mới, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nhất là tập trung xây dựng khu dân cư không tệ nạn xã hội, không ô nhiễm môi trường, không lãng phí, hủ tục lạc hậu trong việc cưới việc tang (khu dân cư 3 không) do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phát động. Để những chỉ tiêu của phong trào thi đua sớm được hiện thực hóa bằng những kết quả cụ thể, Chi bộ thôn xác định nhiệm vụ đầu tiên là đẩy mạnh nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trong nhân dân, từ đó tự giác chấp hành. Các ngành, đoàn thể đã phối hợp tuyên truyền qua nhiều hình thức, như: tuyên truyền qua đài phát thanh; trao băng rôn, khẩu hiệu ở những nơi đông người qua lại; lồng ghép vào hội nghị, buổi sinh hoạt thường kỳ; tuyên truyền nhân các ngày lễ, ngày kỷ niệm của đất nước, của tỉnh và của thôn. Đồng thời, Chi bộ đã giao cho các ngành, đoàn thể phối hợp tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết thực hiện. Đã có 100% hộ gia đình đã ký kết thực hiện theo các tiêu chí và cam kết thực hiện theo hương ước, quy ước của thôn.
Nội dung phong trào đã đánh trúng vào các vấn đề đang được quan tâm trong khu dân cư, phù hợp với ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân nên được cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn đồng tình hưởng ứng, đạt được hiệu quả thiết thực, bộ mặt thôn quê ngày càng đổi mới. Năm 2014, nhân dân của thôn đã đóng góp 318 triệu đồng làm giao thông thủy lợi và 114 triệu đồng làm 320m đường của 4 tuyến ngõ. Năm 2015, nhân dân đóng góp 273 triệu đồng làm tuyến đường chính dài 296m, xây nhà chứa và sắm đồ tang lễ là 118 triệu đồng. Năm 2016, nhân dân đóng góp 65 triệu đồng làm tuyến ngõ số 3 dài 75m; đóng góp 61 triệu đồng làm tuyến ngõ số 6 dài 220m. Năm 2017 và 2018, nhân dân công đức gần 1,5 tỷ đồng xây dựng ngôi chùa. Đã có 79% nhà là nhà 2 tầng và mái bằng kiên cố. 89,7% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Hộ nghèo của thôn giảm xuống còn 2,2%.
Trong giai xây dựng đời sống văn hóa, Chi bộ luôn quan tâm đến tiêu chí xây dựng thôn không tai tệ nạn xã hội. Nên, trong thời gia qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững. Thôn không có đối tượng nghiện ma túy, nhiễm HIV; không xuất hiện tệ nạn cờ bạc, lô đề; không trộm cắp, không đánh cãi chửi nhau; không xảy ra khiếu kiện. Cùng với đó là môi trường khu dân cư được đảm bảo sạch sẽ. Thôn đã duy trì hiệu quả hoạt động của tổ thu gom rác và có bãi rác tập trung; người dân bỏ rác đúng nơi quy định. Tuyến đường trục chính được phụ nữ, người cao tuổi trồng hoa. Có 100% số hộ gia đình sử dụng nước sạch và có nhà tự hoại hợp vệ sinh. 100% đường làng ngõ xóm được đổ bê tông có rãnh thu gom nước. Việc cưới, việc tang được thực hiện theo nếp sống mới. Nhân dân không làm cỗ to, không mời rộng gây lãng phí. Đám cưới không thuê nhạc sống; không hút thuốc lá. Các thủ tục rườm rà trong đám hiếu được bỏ bớt, giản tiện, không để quan tài trong nhà quá 36 tiếng, không kèn trống quá 22 giờ đêm, không rắc vàng mã trên đường. Việc xây mộ được thực hiện theo hàng lối, đúng kích thước, kiểu dáng. Đến nay, toàn thôn có 89,7% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Tỷ lệ phát triển dân số là 1%.
Với những cụ thể, thiết thực đó, mới đây, khu dân cư thôn Dinh Khuốc, xã Lương Tài là một trong 2 khu dân cư của huyện Văm Lâm và là 1 trong 30 khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh được vinh danh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đã tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua xây dựng khu dân cư 3 không. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, khu dân cư thôn Dinh Khuốc sẽ tiếp tục triển khai sâu rộng phong trào, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của việc học tập và làm theo lời Bác.
Trung Nghĩa

Bài viết khác:

Hành trình từ Chỉ thị 06 đến Chỉ thị 05 về học và làm theo Bác

Văn Lâm tổ chức Hội nghị sơ kết 04 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị

Dạt dào tình cảm của thiếu nhi với Bác Hồ kính yêu

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh: Đổi mới không phải là thay đổi mục tiêu, lý tưởng xã hội chủ nghĩa!

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hưng Yên tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh tỉnh Bình Thuận

Hưng Yên: 01 tác phẩm đoạt Giải C Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bằng ý chí và niềm tin, “Từ Thành phố này Người đã ra đi”...

Xây dựng phong cách người đứng đầu theo tư tưởng của Bác Hồ

Hưng Yên: Đa dạng các hình thức tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tinh thần yêu nước Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.