Chủ Nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020 - 1:06:19 PM
Trang chủ » Khoa giáo - Giáo dục LLCT » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 14/02/2020 - 8:04:14 AM | Lượt xem: 1711 | Ngọc Điệp (St)

Dạy và học trực tuyến mùa dịch Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên, học sinh trên địa bàn tỉnh nghỉ học 2 tuần từ ngày 3 - 16.2.2020 để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra. Giáo viên làm clip, tổ chức các phòng học trực tuyến, gửi tài liệu, bài tập cho học sinh qua mạng internet... là những giải pháp đã được các nhà trường đưa ra nhằm giúp học sinh tự học ở nhà.

Dù đang trong thời gian được nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng hằng ngày em Đào Ngọc Bích, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Triệu Quang Phục (Yên Mỹ) vẫn chăm chỉ tự học và làm các bài kiểm tra do thầy, cô giáo gửi thông qua mạng internet. Bích cho biết: “Do thời gian nghỉ học khá dài nên hằng ngày, em đều chủ động sắp xếp thời gian để tự học và cập nhật lịch kiểm tra bài tập của thầy, cô giáo thông qua những ứng dụng công nghệ thông tin. Trung bình mỗi ngày em dành từ 6 - 9 giờ tự học và học trực tuyến với thầy, cô giáo. Với lịch ôn tập như vậy, chúng em có thể chủ động ôn tập bù đắp được những kiến thức bị “hổng” và duy trì nề nếp học tập bình thường”.
Giáo viên Trường THPT Triệu Quang Phục (Yên Mỹ) hướng dẫn học sinh tự ôn tập, làm bài kiểm tra qua mạng internet
Cô giáo Đặng Thanh Hải (giáo viên dạy môn Toán) là người đầu tiên ở Trường THPT Triệu Quang Phục đã tạo kênh riêng trên ứng dụng Youtube, tự quay lại và đăng tải những video clip bài giảng cho học sinh bắt đầu từ giữa năm 2019. Đặc biệt, sau khi UBND tỉnh có quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona thì cô tăng cường số lượng và thời lượng làm những video clip. Clip đưa lên, dù người xem không đông như các clip giải trí khác nhưng cô Hải cũng đã rất hài lòng vì đã nhận được tương tác của học sinh và nhiều ý kiến trao đổi của đồng nghiệp.

Không riêng cô Hải mà trong thời gian này, tất cả giáo viên của Trường THPT Triệu Quang Phục đều khai thác các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong việc hướng dẫn và giao bài tập cho học sinh làm tại nhà. Theo đó, để có thể dạy và học online tốt nhất, giáo viên, học sinh phải chuẩn bị máy tính hoặc smartphone có kết nối mạng internet và cài đặt ứng dụng hỗ trợ dạy và học trực tuyến. 

Đối với học sinh, giáo viên sẽ giao nhiệm vụ và các dạng phiếu bài tập thông qua một số website như: Shub Classroom; Google Classroom… Học sinh làm bài tập có giới hạn thời gian, nộp bài theo đúng quy định. Học sinh có thể biết kết quả ngay sau khi nộp bài, đọc và tham khảo lời giải. Nếu không hiểu, các em có thể tương tác với giáo viên để giải đáp thắc mắc.

Đặc biệt, các thầy, cô giáo có thể tổ chức các buổi học trực tuyến qua ứng dụng Zoom Cloud Meetings hoặc tính năng Livestream trên mạng xã hội Facebook để học sinh tương tác với giáo viên.

Với cách làm trên, dù không phải đến lớp nhưng 928 học sinh của trường vẫn ôn tập kiến thức qua dạy và học trực tuyến.
 

Thầy giáo Đỗ Xuân Vượng, Hiệu trưởng Trường THPT Triệu Quang Phục cho biết: “Cùng với thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, nhà trường và giáo viên đã nỗ lực hết sức mình để bảo đảm hoạt động dạy học, giáo dục vẫn được duy trì một cách hiệu quả, dù học sinh đang nghỉ học. Nhà trường đã triển khai, hướng dẫn cho giáo viên việc sử dụng mạng internet dạy học trực tuyến trong mùa dịch thông qua một số ứng dụng công nghệ thông tin như: Google Class, Shub Classroom, Zoom Cloud Meetings. Qua triển khai thấy việc dạy học trực tuyến rất tiện ích nên đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của giáo viên, phụ huynh và học sinh...”.
Em Đào Ngọc Bích, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Triệu Quang Phục (Yên Mỹ) học trực tuyến qua ứng dụng Youtube
Ở cấp tiểu học, học sinh được giáo viên chủ nhiệm giao bài tập ở nhà. Sau khi hoàn thiện, các em nhờ bố mẹ chụp ảnh lại và gửi cho giáo viên đánh giá qua email hoặc group lớp. 

Cô giáo Trần Thị Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Tảo, phường An Tảo (thành phố Hưng Yên) cho biết: Trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường cũng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm của các lớp phải ôn tập kiến thức cho các con, gửi phiếu bài tập, phiếu viết,… cho phụ huynh học sinh thông qua email, zalo, messenger. Phụ huynh giúp con in phiếu bài tập và cùng con học tập tại nhà. Việc đánh giá bài làm của học sinh tại nhà cũng sẽ vẫn được duy trì đầy đủ. Phụ huynh sẽ chụp ảnh phiếu bài tập và đăng tải lên group lớp. Giáo viên sẽ chấm và chữa trực tiếp từng bài làm của học sinh. Để việc học online diễn ra hiệu quả ở cấp Tiểu học, nhà trường rất cần đến sự phối hợp chặt chẽ của phụ huynh học sinh trong việc cập nhật thông tin, giám sát và thực hiện.

Chị Nguyễn Thị Thường, một phụ huynh học sinh ở phường An Tảo (thành phố Hưng Yên) cho biết: “Trong thời gian các con được nghỉ học, tôi vẫn giám sát và cho các con tự học các bài giảng, phiếu bài tập của giáo viên chủ nhiệm lớp gửi thông qua mạng xã hội zalo, email và sau đó gửi lại cho giáo viên của con để đánh giá. Ngày nào con cũng làm bài tập như vậy giúp con không bị quên kiến thức và giữ được nề nếp, tác phong học tập bình thường”.

Cùng với việc thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh; tổ chức trực, cập nhật kịp thời các thông tin diễn biến của dịch bệnh và các ý kiến, văn bản hướng dẫn, chỉ đạo; duy trì hoạt động vệ sinh trường lớp theo đúng yêu cầu y tế trường học và khuyến cáo của cơ quan y tế; duy trì liên hệ với học sinh, phụ huynh học sinh để nắm bắt tình hình sức khỏe của học sinh, thực hiên các hoạt động phối hợp, hỗ trợ cần thiết trong trường hợp học sinh có biểu hiện nhiễm bệnh, báo cáo kịp thời cơ quan y tế và cơ quan quản lý cấp trên, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo các nhà trường tùy vào điều kiện cụ thể, chủ động có các giải pháp phù hợp hướng dẫn học sinh tự ôn tập bài ở nhà; khuyến khích giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin để hướng dẫn học sinh ôn tập, làm bài tập qua mạng internet, qua hệ thống học trực tuyến nhằm tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu của người học; có phương án hỗ trợ, giúp học sinh củng cố kiến thức, kỹ năng cơ bản khi nhập học trở lại sau thời gian nghỉ học tại nhà. 
Nguồn: baohungyen.vn
 
 

Bài viết khác:

Văn Lâm: Cách ly y tế những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh số 785

Hưng Yên đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Bộ Y tế thông báo khẩn tìm người trên hai chuyến bay VN7282 và VJ733

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19

Rà soát công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu tuyên truyền, cài đặt ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

2 đợt thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020

Thêm 4 ca mắc mới COVID-19, trong đó Hà Nội có 1 ca

Chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho tình huống dịch lan rộng

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.