Thứ Bảy, ngày 29 tháng 2 năm 2020 - 8:12:21 PM
Trang chủ » Thông tin - Tuyên truyền » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 20/01/2020 - 8:55:30 AM | Lượt xem: 8328

Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Mỹ phấn đấu xứng đáng là quê hương Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Tham luận của Huyện ủy Yên Mỹ tại Tọa đàm: “Học tập nhân cách và bản lĩnh kiên định, sáng tạo của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh với cách mạng Việt Nam và quê hương Hưng Yên”.

Huyện Yên Mỹ nằm ở phía Bắc tỉnh Hưng Yên, cách thành phố Hưng Yên 30km, cách thủ đô Hà Nội 25 km. Có ranh giới địa lý với 5 trong tổng số 10 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh, với diện tích tự nhiên 92,5 km2, trong đó đất nông nghiệp chiếm 63% diện tích tự nhiên của huyện. Là nơi giao lưu của ba vùng văn hoá: Xứ Đông, xứ Bắc và Sơn Nam, là vùng quê có nhiều người đỗ đạt, nhiều danh nhân và đây cũng là mảnh đất có truyền thống yêu nước, truyền thống chống giặc ngoại xâm và đấu tranh cách mạng; nhân dân cần cù, sáng tạo.

Huyện Yên Mỹ được thành lập ngày 25.2.1890, là vùng quê nổi tiếng về truyền thống văn hiến, cách mạng, nơi sinh thành của nhiều anh hùng hào kiệt. Trong suốt quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước, vùng đất Yên Mỹ thời nào cũng có những nhân tài mà sử sách còn lưu danh như: Triệu Quang Phục, nhà thơ Đoàn Thị Điểm, Đại danh y Hải thượng Lãn Ông  Lê Hữu Trác, nhà văn Vũ Trọng Phụng. Trong lịch sử hiện đại có các tướng lĩnh như: Trung tướng Nguyễn Bình, Trung tướng Nguyễn Chiến, Trung tướng Trần Phác, Thiếu tướng Lưu Sĩ Hiệp, Thiếu tướng Nguyễn Văn Công, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đại tá Chu Trọng Cát và có nhiều nhà hoạt động chính trị như: Đồng chí Trần Sâm, Trần Vĩ, Nguyễn Khai. Đặc biệt có nhà hoạt động chính trị nổi tiếng là đồng chí Nguyễn Văn Linh… cùng bao tấm gương anh dũng chiến đấu hy sinh khác đã góp phần tô đẹp thêm truyền thống quê hương, làm rạng danh Tổ quốc. Yên Mỹ cũng là mảnh đất hoạt động, nơi dừng chân của nhiều nhà cách mạng tiền bối nổi tiếng như: Hoàng Quốc Việt, Văn Tiến Dũng, Trần Tử Bình, Lê Liêm… những truyền thống đó không những là niềm tự hào của mỗi người dân Yên Mỹ, mà còn là động lực cho các thế hệ con em Yên Mỹ phấn đấu trưởng thành và nuôi hoài bão lớn.

Đồng chí Nguyễn Văn Linh tên thật là Nguyễn Văn Cúc, sinh ngày 1/7/1915 trong một gia đình công chức tại thôn Yên Phú, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Xuất thân trong gia đình nhà giáo, quê gốc Hưng Yên, sinh ra tại Hà Nội, lớn lên tại Hải Phòng. Cuộc sống bôn ba rèn tinh thần cứng cỏi, mười tuổi, đồng chí Nguyễn Văn Linh sớm nhận ra những nỗi đắng cay khắc nghiệt trong cuộc sống mà gia đình và những người nghèo khổ phải gánh chịu trước cuộc sống xa hoa của người giàu có. Mười bốn tuổi, đồng chí Nguyễn Văn Linh sớm giác ngộ, tham gia hoạt động và trở thành lớp người cộng sản đầu tiên của cách mạng Việt Nam. Cuối năm 1953, lần đầu tiên được gặp Bác, đồng chí Nguyễn Văn Linh rất khâm phục tinh thần lạc quan cách mạng, tài dân vận thu phục lòng người của Bác. Trở thành người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Văn Linh tỏ rõ tri thức và phong cách mẫu mực của người chiến sỹ cộng sản trong quan điểm về tính hệ thống, toàn diện và sâu sắc, về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam, về xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước, thực hiện đại đoàn kết toàn dân... càng thêm tin tưởng vào con đường cách mạng của Lê-nin mà Nguyễn Ái Quốc đã chọn. Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, đồng chí Nguyễn Văn Linh được bầu làm Tổng Bí thư của Đảng, lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân thực hiện công cuộc đổi mới.
 
Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Văn Linh thể hiện rõ ý chí cách mạng của người cộng sản và những đóng góp quan trọng của đồng chí vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc, mãi mãi được Đảng ta, nhân dân ta ghi nhận, góp phần soi rọi đường lối cách mạng mà Đảng và nhân dân ta đã chọn.
Noi gương đồng chí Nguyễn Văn Linh và các thế hệ cách mạng tiền bối, phát huy truyền thống văn hiến, cách mạng, để tỏ lòng thành kính và biết ơn những nhân tài, những người con Yên Mỹ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân Yên Mỹ đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách và lập được nhiều thành tích trên các lĩnh vực trong từng thời kỳ, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của toàn dân tộc, vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Mỹ đoàn kết vươn lên, giành được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Kinh tế tiếp tục phát triển và đạt được nhiều thành tựu. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Kết thúc năm 2019, đã hoàn thành cơ bản, hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội do Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra; tổng giá trị sản xuất đạt 44.724,1 tỷ đồng, đạt 100,41% kế hoạch. Tổng thu ngân sách đạt 469,4 tỷ đồng. Tổng chi ngân sách nhà nước huyện 540,3 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 74,3 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo ước giảm 0,38%; tạo việc làm mới cho 3.400 lao động. 16/16 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển mạnh; tăng trưởng bình quân 15,73%. Năm 2019, cấp huyện đầu tư xây dựng 8 công trình với tổng mức đầu tư khoảng 205 tỷ đồng; cấp xã đầu tư 50 công trình với tổng số vốn ước tính là 236,8 tỷ đồng. Tiếp nhận hồ sơ và tham gia ý kiến đối với 44 dự án đăng ký đầu tư vào địa bàn (trong đó: 33 dự án đầu tư mới và 11 dự án điều chỉnh). Các làng nghề tiếp tục phát triển mở rộng tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Năm 2019, vốn ngân sách nhà nước đầu tư cho xây dựng cơ bản giải ngân ước đạt 299,9 tỷ đồng.

Công tác xây dựng Đảng đạt được nhiều kết quả. Thường xuyên quan tâm công tác chính trị, tư tưởng. Các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng được tổ chức triển khai học tập, quán triệt nghiêm túc, kịp thời gắn với xây dựng chương trình hành động cụ thể, sát thực. Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng với nhiều nội dung phong phú, hình thức đa dạng. Công tác giáo dục truyền thống được chú trọng. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên được quan tâm. Phong trào thi đua xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh (TSVM) tiếp tục được đẩy mạnh, không có tổ chức cơ sở đảng yếu kém. Công tác kiểm tra, giám sát, công tác vận động quần chúng, công tác phát triển đảng viên mới luôn được các cấp ủy đảng đặc biệt coi trọng, bình quân mỗi năm kết nạp được 135 đảng viên mới; cán bộ thuộc diện Huyện ủy quản lý có trình độ đại học trở lên đạt trên 70%, trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên đạt trên 80%, đáp ứng yêu cầu thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước.

Trong thời gian tới, Yên Mỹ tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực hiện vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, trọng tâm hướng vào các lĩnh vực nhạy cảm, có nhiều bức xúc, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ. Đổi mới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác dân vận theo Nghị quyết Trung ương 7 (khóa XI)... Phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, noi gương Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Đảng bộ và nhân dân Yên Mỹ phát huy nội lực, tăng cường đoàn kết thống nhất, khắc phục khó khăn, quyết tâm xây dựng huyện ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Bài viết khác:

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở Hưng Yên hiện nay

Hưng Yên: Giảm 50% số lượng Chi cục Thuế sau hợp nhất

Lấy ý kiến của người dân về kết quả xây dựng NTM tại huyện Yên Mỹ

Phát huy vai trò của truyền thông trong công tác giảm nghèo bền vững ở Hưng Yên

Hội nghị Báo cáo viên tháng 02/2020

Năm 2020, Hưng Yên sẽ xây dựng 5 xã nông thôn mới kiểu mẫu

Thủ tướng chỉ thị tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

Điều tiết sản lượng nông sản tránh dịch Covid-19

Nghị quyết của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Hướng dẫn tuyên truyền kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2020

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.