Thứ Bảy, ngày 26 tháng 9 năm 2020 - 2:39:00 PM
Trang chủ » Khoa giáo - Giáo dục LLCT » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 04/08/2020 - 2:05:27 PM | Lượt xem: 54 | Le Thu (st)

Đảm bảo công bằng về đề thi, cơ hội xét tuyển cho thí sinh đợt 2

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định sẽ đảm bảo đề thi của đợt hai có độ khó tương đương đợt một. Bộ cũng sẽ chỉ đạo các trường đại học dành chỉ tiêu xét tuyển cho các thí sinh thi đợt 2.

Thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định sẽ tổ chức kỳ thi Thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 thành hai đợt.
Theo đó, với Đà Nẵng và một số huyện, thị xã của tỉnh Quảng Nam đang thực hiện cách ly xã hội, các thí sinh thuộc diện F1, F2, sẽ tiến hành lùi thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp. Kỳ thi sẽ tổ chức vào thời điểm thích hợp do địa phương đánh giá và đề xuất khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát. Các địa phương còn lại sẽ thực hiện thi đúng kế hoạch theo phương án bảo đảm phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Đề thi có độ khó tương đương
Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc tổ chức hai đợt thi sẽ đảm bảo các thí sinh đều có cơ hội thực hiện quyền của mình là quyền được dự thi theo quy định của Luật Giáo dục. Thứ hai là các em có cơ hội, điều kiện để thực hiện quyền được chăm sóc sức khỏe, được dự thi trong một điều kiện, môi trường thi an toàn nhất.
“Đặc biệt, quyền lợi thứ ba là việc tổ chức kỳ thi đối với những học sinh chưa thi tuyển đợt này tạo điều kiện để các em được dự thi và được sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường đại học có kết quả tuyển sinh cao, là các trường tốp trên,” ông Trinh chia sẻ.
Vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm là đề thi đợt hai sẽ như thế nào để đảm bảo tính công bằng giữa các thí sinh của hai đợt thi. Ông Trinh cho hay, với đợt một, đề thi đã sẵn sàng. Với đợt hai, đề thi được xây dựng theo ma trận đề thi hiện nay và từ ngân hàng đề thi với các câu hỏi còn lại. “Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xây dựng đề thi với mức độ tương đồng chấp nhận được để đảm bảo quyền lợi của thí sinh,” ông Trinh nhấn mạnh.
Dam bao cong bang ve de thi, co hoi xet tuyen cho thi sinh dot 2 hinh anh 1
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Các đại học sẽ "để phần" chỉ tiêu
Hiện việc tổ chức kỳ thi đợt hai vẫn chưa chốt được thời điểm do còn phụ thuộc vào tình hình diễn biến của dịch bệnh trong khi kế hoạch xét tuyển của các trường đại học đã được ấn định.
Trước nhiều ý kiến băn khoăn về việc tham gia xét tuyển đại học của các thí sinh thi đợt hai, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đại học cho hay, với các thí sinh tham gia xét tuyển bằng học bạ, các em vẫn làm hồ sơ đăng ký xét tuyển bình thường. Với thí sinh xét tuyển bằng kết quả thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các trường đại học để dành chỉ tiêu nhất định để tuyển các em thuộc đối tượng f1, f2 và các thí sinh ở địa phương phải thực hiện cách ly xã hội không thể tham gia thi đợt một.
“Các trường đại học sẽ căn cứ vào dữ liệu tuyển sinh của trường theo địa bàn, địa phương có thí sinh phải thi đợt hai ở những năm vừa qua và căn cứ vào tỷ lệ phần trăm nguyện vọng của thi sính ở địa phương đó đăng ký xét tuyển vào trường để dành số lượng chỉ tiêu xét tuyển phù hợp. Dù bất căn cứ dữ liệu nào thì các trường cũng phải công bố công khai và phải đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh,” bà Thủy nói.
Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10/8 tới./.

Bài viết khác:

Thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19

Tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19, đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế

Việt Nam có 23 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Giữ ổn định kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Không có thêm ca Covid-19 mới, 93% bệnh nhân khỏi bệnh

Ngày thứ 21 Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 ở cộng đồng

Thúc đẩy phục hồi kinh tế-xã hội nhưng không chủ quan với dịch bệnh

Hưng Yên: Thành lập 9 đội tuyển dự thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2020-2021

Dịch sốt xuất huyết gia tăng do ý thức của cộng đồng chưa cao

20 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.