Thứ Ba, ngày 20 tháng 8 năm 2019 - 6:01:20 AM
Trang chủ » Quốc tế » Hoạt động đối ngoại
Đăng ngày: 01/05/2019 - 7:58:28 AM | Lượt xem: 4021 | NĐ ̣(St)

Cộng đồng người Việt tại một số nước kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Nhân kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4 và Ngày Quốc tế lao động 1-5, bà con Việt kiều và cộng đồng người Việt tại một số nước đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Việt Nam tại thành phố Vladivostok Nguyễn Hoàng Việt đã nêu bật ý nghĩa trọng đại của chiến thắng 30-4-1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và kết thúc cuộc chiến tranh lâu dài, gian khổ và vĩ đại nhất của nhân dân Việt Nam. 
Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Nguyễn Hoàng Việt đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân Việt Nam đối với các cựu chiến binh, nhân dân Nga và đặc biệt là nhân dân thành phố Vladivostok, tỉnh Primorye đã giúp đỡ Việt Nam trong những năm tháng khó khăn, ác liệt nhất của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. 

Đại diện các cơ quan, Hội hữu nghị Nga - Việt, các trường đại học tại Vladivostok và cựu chiến binh Nga đã phát biểu, nhiệt liệt chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm ngày chiến thắng 30-4, bày tỏ tình cảm yêu mến đất nước, con người Việt Nam và tin tưởng chắc chắn vào sự phát triển của quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Liên bang Nga và Việt Nam. 

Tại Pháp, nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam long trọng tổ chức buổi gặp mặt bà con Việt kiều và tổ chức tiệc chiêu đãi với khoảng 250 khách mời.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Thiệp cho biết 44 năm sau chiến thắng 30-4-1975, thống nhất đất nước chúng ta không thể không nhắc đến cuộc đàm phán Paris (từ năm 1968 đến 1973) và những đóng góp to lớn của cả một thế hệ Việt kiều tại Pháp trong những năm 70 thế kỷ XX. 

Đặc biệt cách đây đúng 50 năm, cũng vào tháng 4-1969, Hội Liên hiệp Việt kiều tại Pháp đã ra đời, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của phong trào Việt kiều, cùng với đó là phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam của tất cả các xu hướng chính trị ở châu Âu những năm đó.

Đại sứ Nguyễn Thiệp cho biết chính sự ủng hộ mạnh mẽ của các đảng cánh tả, nhất là Đảng Cộng sản Pháp (PCF), đặc biệt là đóng góp trực tiếp của Liên hiệp Việt kiều tại Pháp đã góp phần quan trọng cho thắng lợi của Hiệp định Paris 1973. Đây là điểm rất đặc biệt của Liên hiệp Việt kiều tại Pháp trong suốt quá trình hình thành và phát triển, nay là Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF), luôn đồng hành với đất nước, gắn bó và đấu tranh vì lý tưởng cao đẹp của Tổ quốc.

Ngoài những thành công của các thế hệ đi trước, thế hệ người Việt trẻ trong cộng đồng tiếp tục gìn giữ truyền thống văn hóa dân tộc, duy trì tiếng Việt, các tri thức trẻ có những sáng kiến thiết thực, kết nối trí tuệ, nhiệt huyết của người Việt để đưa đất nước Việt Nam ngày càng phát triển.

Đại sứ Nguyễn Thiệp khẳng định, việc tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập UGVF là trọng tâm ưu tiên của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trong năm 2019. Đại sứ mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Pháp tiếp tục có những hoạt động có ý nghĩa đóng góp cho đời sống cộng đồng, đời sống kinh tế, xã hội nước sở tại và góp phần xây đất nước.

Tại Hong Kong (Trung Quốc), chiều 28-4, tại Hội trường Liên minh Công dân xây dựng Macau trên đảo Macau, Khu Hành chính Đặc biệt Macau, Trung Quốc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam đã phối hợp với cộng đồng người Việt tại Macau tổ chức trọng thể Lễ mít tinh và liên hoan văn nghệ kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2019), 133 năm Ngày Quốc tế Lao động (01-5-1886 - 01-5/2019), 65 năm Chiến thắng Điện Biện Phủ (07-5-1954 - 07-5-2019) và 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19-5-1890 - 19-5-2019).

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong, ông Trần Thanh Huân, cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hong Kong cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại Macau đã tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Trần Thanh Huân đã nêu bật ý nghĩa lịch sử của các ngày lễ lớn, ôn lại những dấu mốc vẻ vang, hào hùng của đất nước, đặc biệt là các chiến thắng lịch sử Mùa Xuân 1975, Chiến thắng Điện Biện Phủ 1954, công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, cũng như những thành tựu to lớn của Việt Nam đạt được trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội trong những năm qua.

Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt tại Macau đối với sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước trong năm qua, đồng thời căn dặn bà con chấp hành tốt chủ trương, chính sách liên quan của Đảng và Nhà nước, cũng như luật pháp sở tại, chăm chỉ làm ăn, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, tiếp tục có những đóng góp cho quê hương, đất nước cũng như xây dựng hình ảnh đẹp của cộng đồng người Việt trong con mắt bạn bè quốc tế, chính quyền và người dân sở tại.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân đã thay mặt Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, trao bằng khen và giấy khen cho các tập thể và cá nhân người Việt Nam tại Macau đã có thành tích xuất sắc trong việc củng cố, phát triển cộng đồng và tổ chức các hoạt động hướng về đất nước.

Trong không khí hân hoan, phấn khởi, các nghệ sỹ không chuyên đến từ bà con lao động Việt Nam tại Macau đã trình diễn nhiều tiết mục văn nghệ tự biên tự diễn, ngợi ca tình yêu quê hương, đất nước, phẩm chất tốt đẹp và tinh thần làm việc chăm chỉ của người Việt Nam, để lại ấn tượng tốt đẹp cho khách mời và đông đảo bà con tham dự buổi lễ.

Trước đó, sáng 28-4, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, tại sân bóng đá Công viên Tôn Trung Sơn, trên đảo Macau, Khu Hành chính Đặc biệt Macau, Trung Quốc, dưới sự bảo trợ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau, Cộng đồng người Việt Nam tại Macau đã tổ chức giải bóng đá giao hữu, quy tụ sự góp mặt của đội bóng liên quân các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hong Kong và các đội bóng đại diện cho các hội đồng hương người Việt tại Macau. 

Cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hong Kong, cũng như đông đảo bà con người Việt đang sinh sống, làm việc tại Macau đã đến dự khán, cổ vũ giải đấu.

Tại Khu Hành chính Đặc biệt Macau Trung Quốc hiện có gần 30.000 người lao động Việt Nam. Cộng đồng người lao động Việt Nam tại Macau được giới chức địa phương đánh giá cao về tinh thần làm việc và chấp hành quy định luật pháp sở tại.

Tại Campuchia, ngày 27-4, Đại sứ quán Việt Nam, Hội Khmer - Việt đã trang trọng tổ chức buổi gặp mặt bà con Việt kiều và cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc tại Campuchia.

Ông Huỳnh Minh Phú, Chủ tịch Hội Khmer - Việt Nam chi nhánh Đô thành Phnom Penh đã ôn lại chặng đường cách mạng vẻ vang của dân tộc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Bác Hồ kính yêu, đã làm nên đại thắng mùa Xuân 30-4-1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, Chủ tịch Hội Khmer - Việt Nam chi nhánh Đô thành Phnom Penh và bà con Việt kiều cùng hướng về Tổ quốc và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và toàn thể đồng bào ở trong nước và nước ngoài đã luôn hỗ trợ tích cực, kịp thời và hiệu quả cho đồng bào gốc Việt tại Campuchia mỗi khi gặp khó khăn. Với tinh thần đó, lãnh đạo hội các cấp cùng bà con Việt kiều trên đất nước Chùa Tháp nguyện cùng nhau phấn đấu xây dựng cộng đồng vững mạnh, đoàn kết và góp phần củng cố tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Tại buổi lễ, các đại biểu và học sinh Trường tiểu học Hữu nghị Khmer - Việt Nam Tân Tiến đã có một chương trình văn nghệ đặc sắc với lời ca, điệu múa ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu và quê hương, đất nước Việt Nam tươi đẹp./.

Nguồn: tapchicongsan.org.vn

Bài viết khác:

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội đến Bắc Kinh, tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc

Các doanh nghiệp Tô Châu mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam

Thủ tướng kết thúc chuyến công tác “dày đặc” hoạt động tại Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao G20

Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản

Hãng dược hàng đầu Thụy Điển cam kết đầu tư 220 triệu USD vào Việt Nam

Tuyên bố chung Việt Nam - Na Uy

Thủ tướng đến Oslo, bắt đầu thăm chính thức Na Uy

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.