Thứ Năm, ngày 19 tháng 7 năm 2018 - 12:29:56 PM
Trang chủ » Lịch sử, truyền thống » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 17/03/2016 - 4:13:08 PM | Lượt xem: 46642 | Lê Huyền

Có một bến sông - Chứng nhân lịch sử

Ngày 24/3/2016 tới đây, xã Nguyên Hòa, huyện Phù Cừ sẽ tổ chức lễ đón nhận di tích Địa điểm Cây đa và Đền La Tiến là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia theo quyết định công nhận số 4007/QĐ-BVHTTDL. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là niềm tự hào và vinh dự to lớn của nhân dân.

Bia căm thù
 

Địa điểm Cây đa và Đền La Tiến có khuôn viên rộng hơn 3000m2 gồm nhiều hạng mục công trình như: Đền La Tiến, bia căm thù, cây đa cổ thụ. Vào thăm Đền tưởng niệm, đọc đôi câu đối do Giáo sư - Anh hùng lao động Vũ Khiêu viết tặng “Nước sông Luộc sục sôi dòng huyết hận/Trời Phù Cừ cao vút khí anh linh”, mỗi chúng ta như thấy mình cần hiểu sâu sắc hơn về những trang sử anh hùng của cha ông.
Trong thời gian thực dân Pháp thực hiện kế hoạch bình định đồng bằng Bắc Bộ, La Tiến là nơi có vị trí chiến lược trọng yếu về quân sự. Hệ thống giao thông thuỷ, bộ rất thuận lợi cho việc chuyển quân, vận chuyển lương thực, thực phẩm chi viện cho khu vực tả ngạn sông Luộc. Mặt khác, đây là địa bàn trung tâm, có phong trào cách mạng phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, thực dân Pháp đã lấy La Tiến là vị trí chiếm đóng, lập bốt, án ngữ nhằm ngăn chặn sự chi viện sức người, sức của, vũ khí, súng đạn, lương thực, thực phẩm...từ các vùng lân cận và đàn áp phong trào cách mạng của quân, dân Phù Cừ.
Ngày 24/12/1949, quân địch từ Thị xã Hưng Yên đi bằng ca nô, tàu chiến theo đường sông Luộc đổ bộ lên chợ La Tiến, chiếm đóng vị trí quan trọng này. Trong số 72 bốt thực dân Pháp lập trên địa bàn tỉnh Hưng Yên thì bốt La Tiến có vị trí chiến lược quân sự và giao thông quan trọng nhất nên thực dân Pháp bố trí người Pháp làm cai bốt, chỉ huy.
Ngay từ buổi đầu chiếm đóng bốt, địch đã khủng bố vô cùng tàn bạo. Chúng vào làng phá dỡ đình, chùa, miếu, trường học... Đi đến đâu, địch cũng bắn giết, hãm hại dân lành, đốt phá nhà cửa, hòng khuất phục ý chí và tinh thần của nhân dân ta. Chúng bắt hàng trăm người dân trong vùng mà chúng cho là Việt Minh, du kích đem về bốt La Tiến tra tấn dã man và giết người bằng những hình thức thời trung cổ như: treo người lên cây đa cắt tiết, mổ bụng, moi gan, dùng kìm nhổ móng tay, chặt tay, chặt chân làm đau đớn đến tột cùng rồi mới giết và thả xác trôi sông. Nhiều chiến sĩ cách mạng, nữ du kích Hoàng Ngân, bộ đội địa phương, người dân bị chúng giết hại dã man như: nữ anh hùng liệt sĩ Trần Thị Khang (tức Vũ Thị Kính) quê ở xã Xuân Dục, huyện Mỹ Hào, chị là Huyện ủy viên, Bí thư phụ nữ Cứu quốc huyện Phù Cừ, chỉ huy nữ du kích Hoàng Ngân; đồng chí Đinh Thị Nhẹn, đồng chí Trần Ngọc Châu, đồng chí Lê Văn Hồi, đồng chí Trần Văn Tiện, đồng chí Nguyễn Văn Năng (cán bộ tuyên truyền, địch vận) cùng nhiều người dân như: ông Kiện (thợ may ở La Tiến), ông Dĩnh (ở Thị Giang), ông Trừ, ông Chơm, ông Toan,... Nhiều gia đình bị tàn sát cả nhà.
Trong thời gian chiếm đóng bốt La Tiến (1949 – 1954), thực dân Pháp đã giết hại 1145 chiến sĩ cách mạng và đồng bào ta. Trong đó có 121 cán bộ và nhân dân xã Nguyên Hoà (riêng thôn La Tiến có 60 người, 40 người thôn Thị Giang, 19 người thôn Sỹ Quý, 01 người thôn Hạ Đồng), 12 người xã Tam Đa; 06 người xã Đoàn Đào và rất nhiều người ở những xã khác của tỉnh Hưng Yên cũng như tỉnh Thái Bình và Hải Dương. Đến tận bây giờ, nhiều người vẫn còn rùng mình khi nghĩ đến các hình thức thực dân Pháp tàn sát cán bộ, chiến sỹ và đồng bào ta như: chặt đầu, treo tay chân lên cành cây rồi cắt tiết, máu chảy thành vũng dưới gốc cây, thân xác bị phanh ra thả xuống dòng sông Luộc.
Trước sự hung bạo của kẻ thù, Huyện uỷ, Uỷ ban hành chính huyện Phù Cừ đã quyết tâm hạ bốt La Tiến. Đêm 30 rạng sáng ngày 31/01/1954, qua một thời gian dài bao vây, trinh sát và làm công tác địch vận, các lực lượng: bộ đội chủ lực, dân quân du kích và công tác địch vận của ta tiến hành đánh bốt La Tiến. Chỉ trong vòng 20 phút, quân ta đã diệt và bắt sống 150 tên địch, thu 8 súng cối,1 trọng liên, 4 đại liên, 4 trung liên,13 tiểu liên,150 súng trường, 10 tấn đạn.
Tại Cây đa La Tiến, mỗi khi nhìn lên vòm lá xanh thẫm, mọi người cảm động đến rơi nước mắt nghĩ đến bao liệt sỹ và những người thân bị địch giết hại. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, trải qua bao biến đổi của tự nhiên, của lịch sử, Cây đa La Tiến là minh chứng sống động, chân thực ghi dấu tội ác của thực dân Pháp và bè lũ tay sai. Từ những chỗ cành cây bị chặt phá, bao chồi non đã cựa mình bật lên thành tán lá rộng bên bờ sông. Hiện nay, cây đa La Tiến đã cao gần 30 mét, đường kính thân và gốc cây rộng 5 mét, tán rộng khoảng 50 mét che bóng cho ngôi đền thêm linh thiêng và cổ kính. Cây đa La Tiến đã trở thành biểu tượng cho sự bất khuất, kiên cường của người dân Nguyên Hòa nói riêng và người dân Hưng Yên nói chung.
Ngày 25/4/2005, cây đa La Tiến đã được Sở Văn hoá - Thông tin tỉnh Hưng Yên xác nhận thuộc danh mục cây cổ thụ cần được chính quyền, nhân dân địa phương chăm sóc, bảo vệ như đối với di sản văn hoá - lịch sử.
Bên cạnh Cây đa là "Bia căm thù". Sau khi bốt La Tiến bị san phẳng, năm 1956, thể theo nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện và được sự nhất trí của các cấp có thẩm quyền, UBND xã Nguyên Hoà đã xây dựng "Bia căm thù" trên đúng vị trí của Bốt La Tiến xưa để khắc ghi tội ác của thực dân Pháp và bè lũ tay sai. Bia có bốn mặt được ốp đá xẻ tự nhiên màu xám, nội dung bia được khắc chìm, chữ nhũ vàng bằng hai thứ tiếng: Quốc ngữ và Anh ngữ.
Ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, đồng chí và đồng bào đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ Quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, tại khu vực gốc đa La Tiến,  năm 2010, Đền tưởng niệm La Tiến được xây dựng. Ngôi đền được xây dựng theo phong cách kiến trúc truyền thống với kết cấu kiểu chữ Đinh gồm 03 gian Tiền tế và 01 gian Hậu cung rất vững chắc, kiến cố. Tại đây bài trí nhiều đồ thờ tự có giá trị.
Ngày 26/7/2010, đúng vào dịp kỷ niệm 63 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, công trình tu bổ tôn tạo di tích cây đa La Tiến và đền tưởng niệm được cắt băng khánh thành và tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Trong nhiều năm qua, Địa điểm Cây đa và Đền La Tiến đã trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân địa phương và du khách thập phương, thể hiện tấm lòng tri ân, sự thành kính của cán bộ, đảng viên và nhân dân hôm nay với các anh hùng liệt sỹ, đồng chí, đồng bào và chiến sỹ cách mạng đã anh dũng hy sinh tại nơi đây đồng thời, giáo dục lòng yêu quê hương đất nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
Với những giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, Địa điểm Cây đa và Đền La Tiến đã được Nhà nước xếp hạng là “Di tích Lịch sử” cấp quốc gia năm 2015.

Đền và cây đa La Tiến
 

Lịch sử là một dòng chảy liên tục, nối quá khứ, hiện tại với tương lai, là điểm tựa tinh thần vững chắc để mỗi chúng ta tự hào về quê hương đất nước. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân huyện Phù Cừ nói chung, nhân dân xã Nguyên Hòa nói riêng đã không ngừng phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống văn hóa và cách mạng, đẩy mạnh sự nghiệp phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới; cuộc sống nhân dân ấm no hạnh phúc. Việc công nhận và tôn vinh giá trị văn hóa và lịch sử của di tích Địa điểm Cây đa và Đền La Tiến hôm nay sẽ tiếp tục cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Nguyên Hòa quyết tâm hơn nữa xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh.

Lê Huyền
(Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phù Cừ)

Bài viết khác:

120 tài liệu, hiện vật được trưng bày tại Triển lãm “Hội nghị Paris – Đường đến hòa bình”

Hội thảo “Chiến thắng Đường 9 – Khe Sanh: Tầm vóc và bài học lịch sử”

Đón bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà lưu niệm Lực lượng Nữ du kích Hoàng Ngân Hưng Yên và Liệt sỹ, anh hùng LLVT nhân dân Vũ Thị Kính (Trần Thị Khang)

Phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu di tích lịch sử Cây Đa và Đền thờ La Tiến

Hưng Yên: Hiệu quả từ việc thực hiện công tác nghiên cứu, biên soạn, xuất bản sách lịch sử đảng bộ, lịch sử truyền thống cách mạng

Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người hiến dâng cả cuộc đời cho dân tộc, cho phong trào cộng sản và công nhân quốc tế

Tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng

Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam lần đầu tiên được đánh giá dưới góc nhìn sử học

Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - Người Cộng sản kiên trung

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.