Thứ Năm, ngày 27 tháng 6 năm 2019 - 5:39:53 PM
Trang chủ » Quốc tế » Hoạt động đối ngoại
Đăng ngày: 08/08/2018 - 7:17:49 AM | Lượt xem: 5322

Chủ tịch nước: Mở rộng các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam với Rwanda và Guinea

Chiều 7/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác và Cộng đồng Đông Phi nước Cộng hòa Rwanda Louise Mushikiwabo (Lu-i-dơ Mu-si-ki-oa-bô) và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Guinea Mamadi Toure (Ma-ma-đi Tu-rê) đang thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp bà Louise Mushiwakibo, Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác và
Cộng đồng Đông Phi nước Cộng hòa Rwanda đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN
Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh Bộ trưởng Louise Mushikiwabo và Bộ trưởng Mamadi Toure lần đầu tiên sang thăm Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ song phương đi vào chiều sâu và hiệu quả, tối đa hóa lợi ích của Việt Nam và các nước. 
          
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và chúc mừng những thành tựu về ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội mà nhân dân Rwanda và Guinea đạt được trong thời gian qua. Việt Nam đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng thống Guinea Anpha Conde (An-pha Công-đê) và Tổng thống Rwanda Paul Kagame (Pôn Ka-ga-mê) với tư cách Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Phi năm 2017 và 2018 trong việc thúc đẩy hòa bình, phát triển, hội nhập khu vực và quốc tế của châu Phi. 
         
Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ chính trị, kinh tế và sự phối hợp, ủng hộ lẫn nhau giữa Việt Nam cùng Rwanda và Guinea trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại Liên hợp quốc; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển với các nước bạn bè truyền thống ở châu Phi, trong đó có Rwanda và Guinea. 
          
Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Louise Mushikiwabo và Bộ trưởng Mamadi Toure nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam và các nước châu Phi là hết sức đặc biệt, đồng thời bày tỏ tin tưởng các lĩnh vực hợp tác giữa các nước Rwanda và Guinea với Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới. 
         
Bày tỏ xúc động trước lời chúc mừng, sự cổ vũ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành cho những thành tựu của Rwanda và Guinea thời gian qua, các Bộ trưởng Ngoại giao của hai nước nêu rõ, Rwanda và Guinea là những nước có quan hệ hữu nghị truyền thống từ lâu với Việt Nam, đều là những quốc gia đã trải qua giai đoạn lịch sử khó khăn, nay đang vươn lên trên con đường phát triển. 
          
Trên cơ sở mối quan hệ chính trị tốt đẹp, sự tương đồng về trình độ và nhu cầu phát triển, Việt Nam và các nước châu Phi đã và đang triển khai thành công nhiều dự án hợp tác về nông nghiệp, viễn thông, y tế, giáo dục..., Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, đây là những tiền đề quan trọng để các nước cùng mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực, phục vụ lợi ích của nhân dân Việt Nam và các nước châu Phi, như Rwanda và Guinea. 
         
Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Rwanda và Guinea trong thời gian tới, đưa hợp tác đi vào chiều sâu, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao... Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chuyển lời hỏi thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam tới Tổng thống Rwanda và Tổng thống Guinea. 
          
Về kinh tế, thương mại và đầu tư, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu thực tế trao đổi thương mại song phương còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị giữa Việt Nam với các nước Rwanda và Guinea. Vì vậy, các bên cần xác định những biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để tạo điều kiện cho việc mở rộng hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Trên cơ sở thành công của các dự án nông nghiệp của Việt Nam tại nhiều nước châu Phi, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp với Rwanda và Guinea thông qua hợp tác song phương hoặc nhiều bên. Việt Nam cũng đang triển khai thành công các dự án đầu tư, nhất là trong lĩnh vực viễn thông và dầu khí. 
          
Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn Rwanda và Guinea tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Việt Nam trong việc tìm hiểu, tiếp cận thị trường hai nước trong tương lai. 
         
Đồng tình với ý kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang về các biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Rwanda và Ghine với Việt Nam, các Bộ trưởng Ngoại giao của hai nước nhấn mạnh, các nước châu Phi luôn bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam, luôn ngưỡng mộ lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam. Rwanda và Guinea đều có chung tình cảm mến mộ dành cho đất nước và con người Việt Nam; sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực./. 
Nguồn: TTXVN

Bài viết khác:

Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản

Hãng dược hàng đầu Thụy Điển cam kết đầu tư 220 triệu USD vào Việt Nam

Tuyên bố chung Việt Nam - Na Uy

Thủ tướng đến Oslo, bắt đầu thăm chính thức Na Uy

Thủ tướng dự khai trương hoạt động của doanh nghiệp Việt tại Nga

Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Thủ đô Moscow (Nga)

Thủ tướng đến Saint Petersburg, bắt đầu thăm chính thức LB Nga

Thủ tướng lên đường thăm chính thức LB Nga, Na Uy, Thụy Điển

Công chúa kế vị Thụy Điển thăm chính thức Việt Nam

Cộng đồng người Việt tại một số nước kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.