Thứ Hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020 - 5:47:52 AM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 26/08/2019 - 10:45:59 AM | Lượt xem: 6545 | Lê Thị Hà

Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường An Tảo - Tấm gương "Tuổi cao gương sáng" tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Về khu phố An Bình, phường An Tảo, thành phố Hưng Yên hỏi thăm ông Vinh ở Hội Người cao tuổi không ai là không biết. Mặc dù ở tuổi 84, với trên 50 năm tuổi đảng, cái tuổi cần được con cháu chăm sóc, phụng dưỡng, nhưng ông vẫn rất hăng say với công tác xã hội ở địa phương và được bà con xóm phố yêu mến.

Ông Đặng Văn Vinh đã từng có 2 năm tham gia phục vụ trong quân đội, 38 năm công tác ở ngành Giáo dục, là Trưởng phòng Quản trị hành chính của Trường Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên. Năm 1993, ông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác và được nghỉ hưu. Những ngày đầu về nghỉ hưu, cùng với việc đi thăm hỏi bà con dân phố, ông đã dành thời gian tìm hiểu những người nghỉ hưu trước đó. Ông nhận thấy, mỗi người có một cách nghĩ, cách sống khác nhau và luôn tự nhủ “đừng để mình sa vào cái lỗi nhàn cư vi bất thiện” mà phải luôn giữ vững phẩm chất đạo đức của người đảng viên, vừa phát huy truyền thống tốt đẹp bộ đội cụ Hồ, người giáo viên nhân dân ở môi trường mới, mặt trận mới.
Xác định như vậy nên ông sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì Đảng giao. Tháng 9/1994, Đảng ủy phường Hiến Nam giao cho ông làm Chi ủy viên phụ trách đoàn thể. Tháng 7/1996, Đảng ủy giao cho ông tham gia làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Hiến Nam. Tháng 01/2004 đến nay, ông tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường An Tảo. Trên từng cương vị công tác của mình, ông Vinh đã tích cực quán triệt, triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong cán bộ, đảng viên và người cao tuổi của phường. Ông đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, cụ thể hóa nhiệm vụ của Hội Người cao tuổi gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. 22 năm làm công tác Chủ tịch Hội Người cao tuổi, ông đã cùng Ban Chấp hành Hội xây dựng tổ chức Hội liên tục đạt vững mạnh, làm tốt công tác chăm sóc, vận động phát huy vai trò của người cao tuổi. Phối hợp lồng ghép 5 nội dung của phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và các phong trào thi đua yêu nước… Chủ động xây dựng chương trình phối hợp công tác “Người cao tuổi chung tay xây dựng nông thôn mới, tham gia bảo vệ môi trường, văn minh đô thị” và chương trình phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm giai đoạn 2015 – 2020, để động viên hội viên và nhân dân tham gia thực hiện. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Vinh đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong công tác chăm sóc người cao tuổi, phối hợp làm tốt công tác chúc thọ, mừng thọ, tặng quà trong dịp tết hàng năm. Ông đã vận động, xây dựng quỹ thọ 300 triệu đồng, quỹ chăm sóc người cao tuổi có trên 87 triệu đồng. Riêng năm 2018, nhân dân ủng hộ xây dựng quỹ chăm sóc người cao tuổi trên 20 triệu đồng. Nhân dịp đầu xuân và các ngày kỷ niệm truyền thống của người cao tuổi, Hội đã tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thành lập 2 đội bóng chuyền hơi nam, Câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh. Các Câu lạc bộ, nhiều hội viên của Hội được tham gia Đại hội thể dục thể thao các cấp, tham gia giải chạy việt dã do Báo Hưng Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh và Ngân hàng Sacombank tổ chức hàng năm. Hội đã ra được 15 tập thơ mang tên “Nhãn đầu mùa”.
Do tích cực đổi mới nội dung sinh hoạt Hội Người cao tuổi phường An Tảo luôn đứng đầu các tổ chức Hội Người cao tuổi của thành phố Hưng Yên, đã 2 lần được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng Bằng khen, 2 lần được UBND tỉnh Hưng Yên tặng Bằng khen. Để ghi nhận tấm gương người cao tuổi làm theo gương Bác Hồ, nêu gương sáng đóng góp trí tuệ và kinh nghiệm sống, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, năm 2010, ông Vinh được là đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước “Tuổi cao gương sáng” lần thứ 2 và được Trung ương Hội Người cao tuổi tặng Bằng khen. Năm 2016, 2017, ông vinh dự được Trung ương Hội Người cao tuổi tặng Bằng khen. Năm 2009, 2011, và 2015 ông được Chủ tịch UBND tỉnh tằng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”.
Với 25 năm nghỉ hưu tham gia công tác xã hội, trên 50 năm tuổi đảng, cùng với thời gian 41 năm tham gia công tác, ông đã rút ra nhiều bài học thiết thực, quý báu: “Sống phải có tình nghĩa, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, tin tưởng ủng hộ lớp trẻ, người già phải luôn là tấm gương để con cháu noi theo”. Người cao tuổi cần phải thường xuyên luyện tập và lao động phù hợp với khả năng của mình để tăng thu nhập cho gia đình, tăng cường sức khỏe và tuổi thọ cho chính bản thân mình. Cần thường xuyên tu dưỡng thêm kiến thức về xã hội, tích cực tham gia công tác xã hội, tự học hỏi để không bị lạc hậu. Làm theo Bác Hồ là đoàn kết, cùng nhau xây dựng xã hội hài hòa cả quyền, lẫn lợi. Đây là động lực thúc đẩy công cuộc xây dựng thành phố Hưng Yên giàu đẹp, văn minh.
Tấm gương ông Đặng Văn Vinh, Chủ tịch Hội người cao tuổi phường An Tảo sống mẫu mực, trách nhiệm với xã hội và cộng đồng, xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc. Những tấm huân huy chương, những bằng khen của các cấp, các ngành đã ghi nhận, tôn vinh những cống hiến, đóng góp của ông cho đất nước, cho Đảng và xã hội. Nhưng đối với ông Vinh, học tập và làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ, vinh dự và hạnh phúc, bản thân ông làm được là tình yêu Tổ quốc, là tình đồng chí, đồng nghiệp, là tình nghĩa bà con xóm phố yêu thương, giúp đỡ nhau xây dựng tổ ấm gia đình thân yêu, xây dựng cộng đồng vững mạnh với quan niệm giản đơn “hạnh phúc là cho đi”…
 
 Lê Thị Hà

Bài viết khác:

Tôn vinh những tấm gương hy sinh thầm lặng

Lan tỏa những hành động đẹp, chung tay vì cộng đồng

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã 3 kỳ Đại hội Liên tiếp tham gia cấp ủy

Khởi nghiệp thành công với cây nấm trên mảnh đất Hải Triều

Chàng trai trẻ 28 lần hiến máu tình nguyện

Học Bác, người nông dân vươn lên thoát nghèo

Một cựu chiến binh tiêu biểu của Hội chiến sỹ Thành cổ Quảng trị năm 1972 tỉnh Hưng Yên

Tuổi trẻ Hưng Yên tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (phần 2)

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (phần 1)

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.