Thứ Sáu, ngày 18 tháng 1 năm 2019 - 3:14:32 PM
Trang chủ » Thông tin - Tuyên truyền » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 18/01/2018 - 10:52:00 AM | Lượt xem: 493

Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết, xét xử các loại án năm 2018

Ngày 29/12/2017 Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 27-CT/TU về nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết, xét xử các loại án năm 2018. Theo Chỉ thị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh, các cấp ủy, chính quyền; các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tốt một số nội dung sau:

Tiếp tục quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết và văn kiện của Đại hội Đảng các cấp gắn với chức năng, nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, trọng tâm là: Kế hoạch số 91- KH/TU ngày 04/6/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về “Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020”; Chỉ thị số 50-CT/TW ngày 07-12-2015 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng; Chỉ thị số 15-CT/TW ngày 07-7-2007 của Bộ Chính trị về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ Đảng,... các nghị quyết chuyên đề của Quốc hội về đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và Chỉ thị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về công tác của ngành Tòa án năm 2018.

Tòa án nhân dân hai cấp chủ động triển khai thực hiện tốt các đạo luật được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ năm 2018 liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Tòa án như Bộ luật Hình sự; Bộ luật Tố tụng Hình sự; Luật thi hành tạm giữ, tạm giam; Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự,... đặc biệt là trong đội ngũ cán bộ có chức danh tư pháp để nắm vững các quy định mới trong các đạo luật, từ đó áp dụng, thực hiện có hiệu quả trong thực tiễn công tác.

Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc giải quyết, xét xử các loại án của Tòa án huyện, thành phố để kịp thời phát hiện, yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục những sai sót trong nghiệp vụ hoặc kiến nghị để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Chỉ đạo ra quyết định thi hành án phạt tù đối với 100% bị án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật; việc hoãn, tạm đình chỉ, giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù và công tác thi hành án tử hình phải đảm bảo đúng pháp luật.

Nâng cao năng lực, vai trò lãnh đạo của Ban Cán sự Đảng và tổ chức Đảng của Tòa án nhân dân hai cấp. Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “ tự chuyển hóa” trong nội bộ và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Cuộc vận động “Nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống của đội ngũ Thẩm phán, cán bộ, công chức hệ thống Tòa án nhân dân”.

Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc các cấp tăng cường giám sát hoạt động của Tòa án nhân dân trong công tác thụ lý, giải quyết, xét xử các loại án và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; quan tâm, tạo điều kiện để Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử và bồi dưỡng nghiệp vụ nâng cao năng lực, trình độ. Ban Thường vụ huyện ủy, thành ủy thường xuyên chỉ đạo sự phối hợp giữa các cơ quan trong khối nội chính, đặc biệt trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án theo quy định của Bộ Chính trị.

Xem chi tiết Chỉ thị số 27-CT/TU ngày 29/12/2017 tại đây.

Phòng Tuyên truyền

Bài viết khác:

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh: Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018 và triển khai học tập chuyên đề năm 2019

Hội nghị Báo cáo viên trực tuyến các tỉnh uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Trung ương tháng 01/2019

Kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch HĐND huyện Phù Cừ

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên thăm, tặng quà Tết

Huyện ủy Yên Mỹ tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018 và triển khai học tập chuyên đề năm 2019

Chỉ thị số 02-CT/UBND ngày 14/01/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Chỉ thị của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết và mùa lễ hội

Hướng dẫn tuyên truyền kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2019

Tạo nền tảng vững chắc để đất nước phát triển, đổi mới và hội nhập (*)

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.