Thứ Ba, ngày 22 tháng 9 năm 2020 - 8:51:58 PM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 08/10/2015 - 2:37:36 PM | Lượt xem: 6137 | Xuân Trường

Chị Nguyễn Thị Thanh Bình: Một chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã năng động, nhiệt huyết

Ở xã Minh Phượng, mỗi khi nhắc đến chị Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Minh Phượng, nhiều hội viên phụ nữ đều khen ngợi chị là một nữ cán bộ hội trẻ năng động, nhiệt tình, luôn tận tâm giúp đỡ chị em trong hội. Chị Bình là điển hình tiêu biểu phong trào học tập và làm theo gương Bác của địa phương trong việc vận động xây dựng nhiều mô hình thiết thực, vừa để chị em gắn kết giúp đỡ nhau, vừa tạo điều kiện cho hội viên thoát nghèo.

Chị Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch Hội LHPN xã Minh Phượng, huyện Tiên Lữ

Chị tâm sự: “từ buổi đầu mới tiếp cận công việc, bản thân tôi thấy có rất nhiều bỡ ngỡ. Đêm về cứ trăn trở, suy nghĩ mãi làm thế nào đây để hoàn thành tốt công việc được giao. Thế là tôi tự tìm tòi, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ những tài liệu hay, những phong trào tốt ở các đơn vị bạn trên sách báo cũng như trong thực tiễn. Rồi công việc cứ quen dần, cứ thế mà phấn đấu vươn lên”.
Chị Nguyễn Thị Thanh Bình tham gia công tác Hội từ năm 2001, trong quá trình công tác, chị không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, tích cực học tập nâng cao trình độ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ. Năm 2006, chị được chị em tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Phụ nữ xã. Đến nay, chị đã có 9 năm làm Chủ tịch Hội LHPN xã. Với cương vị Chủ tịch Hội LHPN xã, chị không ngừng trau dồi học tập, nghiên cứu, tầm quan trọng và ý nghĩa sâu sắc của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện theo lời dạy của Người “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, Chị Bình đã luôn luôn học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, tranh thủ sự chỉ đạo của Hội cấp trên và sự lãnh đạo của cấp ủy, luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của chị em hội viên phụ nữ. Chị thường xuyên đi đến các chi, tổ phụ nữ, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của chị em. Với phương châm bám sát địa bàn, tập trung các hoạt động ở chi, tổ, chị đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của chị em, từ đó khơi dậy phong trào thi đua sôi nổi trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và các nhiệm vụ ở địa phương. Với vai trò là đảng ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN xã, chị đã làm tốt công tác tham mưu, xây dựng chương trình, kế hoạch với nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Hội. Chỉ đạo thành lập mô hình “Tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, nhằm thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đang được các chi hội trong xã duy trì và nhân rộng. Những năm gần đây, để thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, chị đã chủ động phối hợp với Tầm nhìn thế giới tổ chức các hình thức tuyên truyền thông qua hình thức sân khấu hóa như: Chương trình rung chuông vàng, đấu trường 100, chiếc nón kỳ diệu... thu hút chị em hội viên tham gia tìm hiểu về kiến thức pháp luật. Chị cũng thường xuyên chú trọng công tác tuyên truyền, vận động chị em nêu cao ý thức bảo vệ môi trường, phân loại và xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình. Các hoạt động này hiện nay đang được Hội duy trì và đi vào nền nếp, thu được nhiều kết quả tích cực. Chị đã vận động chị em hội viên phụ nữ tích cực tham gia phong trào thi đua “Phụ nữ Minh Phượng chung tay xây dựng nông thôn mới”. Trước đây, toàn xã không có tổ thu gom rác thải, rác được vất ở khắp nơi gây ô nhiễm môi trường, thậm chí rác của nhà này còn vất trộm sang nhà khác gây mất đoàn kết trong thôn xóm. Chị đã vận động các chi hội đứng ra đảm nhận thu gom rác thải. Hiện toàn xã có 3 đội thu gom rác thải do phụ nữ đảm nhận, thường xuyên tuyên truyền chị em quét dọn đường làng, ngõ xóm sạch sẽ.
Để triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế được hiệu quả, chị đã cùng với Ban Chấp hành Hội LHPN xã phát động nhiều phong trào thi đua, như “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”... mang lại hiệu quả thiết thực, được chị em đồng tình hưởng ứng. Đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, đặc biệt là hội viên có hoàn cảnh khó khăn, có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Theo đó, đối với việc hỗ trợ hội viên xây dựng các mô hình kinh tế, Hội đã chủ động phối hợp với chính quyền và các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất có hiệu quả, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của địa phương. Tổ chức nhiều lớp dạy nghề, tập huấn kiến thức sản xuất, kinh doanh, quản lý vốn... cho hội viên phụ nữ trong xã.
Với bản tính là người năng động, chị Bình luôn cố gắng học hỏi, sáng tạo trong cách làm, xây dựng nhiều mô hình phù hợp với thực tiễn, tổ chức nhiều hoạt động thu hút các tầng lớp hội viên phụ nữ tham gia. Chị đã mạnh dạn bàn với chị em trong Ban Chấp hành Hội LHPN xã hỗ trợ hội viên phụ nữ xây dựng được 4 loại mô hình kinh tế trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ, như: Mô hình trồng nấm, trồng khoai tây, nuôi lợn, nuôi gà, làm chiếu trúc, thực hiện ở 400 hộ gia đình và 7 tổ, nhóm với trên 500 thành viên tham gia. Nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả mang lại giá trị kinh tế cao đã được nhân rộng, thu hút nhiều lao động có thu nhập ổn định. Đồng thời, chị đã chỉ đạo, hướng dẫn các chi, tổ rà soát số hộ hội viên phụ nữ nghèo, đặc biệt quan tâm tới những phụ nữ nghèo làm chủ hộ. Hướng dẫn các chi hội nắm thực trạng và nhu cầu hộ nghèo do phụ nữ làm chủ để có hình thức giúp đỡ phù hợp với từng hộ, như: Hướng dẫn, tập huấn kiến thức chuyển giao khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất; giúp công lao động, giúp giống, vốn, vật tư sản xuất. Vận động các nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo xây dựng mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt để vươn lên thoát nghèo, như: Phối hợp với tầm nhìn cho mượn vốn mua giống gà cho các chị em khó khăn, cuối năm hộ đó phải hoàn trả vốn. Mô hình này hiện nay đang được chị em hội viên hưởng ứng cao và đang được nhân rộng ra cả các thôn trong xã.
Bên cạnh đó, chị còn vận động hội viên phụ nữ theo từng đối tượng cụ thể, chú trọng chăm lo, động viên những chị em có hoàn cảnh khó khăn để họ có điều kiện vươn lên hòa chung với phong trào. Chị luôn mạnh dạn, năng động, sáng tạo và đi đầu trên các lĩnh vực công tác của Hội.
Để nâng cao trình độ, sự hiểu biết, năm 2013 chị đã tham gia học lớp Đại học xây dựng Đảng chính quyền và nhà nước. Từ những kiến thức có được về Đảng và hệ thống chính trị đã tạo cơ sở, chị càng có nền tảng vững hơn để làm tốt phong trào Hội trong những năm qua. Năm 2015, chị tham gia Hội thi cán bộ Hội cơ sở giỏi cấp tỉnh và đạt giải Nhì. Phong trào phụ nữ và hoạt động Hội của Hội LHPN xã Minh Phượng đã có nhiều khởi sắc, được công nhận là đơn vị vững mạnh, được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Hội cấp trên và các ngành.
Với những đóng góp trong các hoạt động của Hội, chị đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, huyện và Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh. Trong nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ xã Minh Phượng khóa XXV (nhiệm kỳ 2015 – 2020)  chị đã được tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành đảng bộ xã và giữ chức danh Phó Bí Thư thường trực Đảng ủy xã. Sự trưởng thành ấy là kết quả của sự nỗ lực không ngừng, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, say mê với phong trào và công tác của Hội. 

Xuân Trường

Bài viết khác:

15 năm tự nguyện dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Người đem tri thức về làng quê

Một tấm gương 45 lần hiến máu tình nguyện

Người nặng lòng với nghệ thuật chèo truyền thống

Tôn vinh những tấm gương hy sinh thầm lặng

Lan tỏa những hành động đẹp, chung tay vì cộng đồng

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã 3 kỳ Đại hội Liên tiếp tham gia cấp ủy

Khởi nghiệp thành công với cây nấm trên mảnh đất Hải Triều

Chàng trai trẻ 28 lần hiến máu tình nguyện

Học Bác, người nông dân vươn lên thoát nghèo

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.