Chủ Nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020 - 12:15:42 PM
Trang chủ » Khoa giáo - Giáo dục LLCT » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 26/03/2020 - 10:33:59 AM | Lượt xem: 641 | Thu Thủy

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hưng Yên nỗ lực phòng, chống dịch Covid - 19 tại khu cách ly

Với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS)  tỉnh đã tham mưu với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona của tỉnh thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ cách ly tại cơ sở cách ly tập trung số 01– Trường Quân sự tỉnh (thị trấn Ân Thi, huyện Ân thi) . Đến nay, cơ sở cách ly tập trung số 01 đã tiếp nhận, phục vụ 02 đợt cách ly với trên 700 công dân. Đây là nỗ lực rất lớn của cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

 
Đến cơ sở cách ly tập trung số 01 của tỉnh trong những ngày này, chúng tôi mới thấy hết sự vất vả, khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh tham gia phục vụ tại đây. Đại tá Nguyễn Văn Hải, Phó Chỉ huy trưởng - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Là tỉnh giáp với cửa ngõ Thủ đô Hà Nội, Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên luôn xác định sẽ là đơn vị nòng cốt tiếp nhận các công dân về cách ly. Nhận thức rõ nhiệm vụ, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động tham mưu, huy động gần 100 cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng hoàn tất mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị, để kịp thời đón tiếp các công dân từ Hàn Quốc và các nước Châu Âu về cơ sở cách ly tập trung số 01 của tỉnh. Đồng thời, Bộ CHQS tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các cơ quan chức năng triển khai mọi biện pháp nhằm thực hiện một các tốt nhất nhiệm vụ phục vụ các công dân về cách ly.
Lúc đầu, việc tiếp nhận những công dân từ Hàn Quốc và các nước Châu Âu về cơ sở cách ly tập trung số 01 còn gặp nhiều khó khăn như: Số công dân đông, thành phần đa dạng, công tác vận chuyển công dân từ sân bay về chủ yếu diễn ra vào ban đêm, tâm lý của các công dân khi mới về cơ sở cách ly còn hoang mang, lo lắng; mọi cơ sở vật chất, chỗ ăn, nghỉ, sinh hoạt đối với cán bộ, chiến sĩ tham gia phục vụ còn thiếu thốn,… Song, với quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, vất vả, bằng trách nhiệm và tình cảm, cán bộ, chiến sĩ ở các bộ phận phục vụ cùng các y, bác sỹ không quản đêm ngày làm tốt mọi công tác chuẩn bị, tổ chức đón tiếp, phục vụ tận tình, chu đáo, đồng thời chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng công dân, từ đó có những phương pháp và cách làm phù hợp để mỗi công dân yên tâm khi thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly.
Quá trình thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly, Bộ CHQS tỉnh yêu cầu cán bộ, chiến sĩ phải thực hiện nghiêm túc mọi chế độ quy định và những nội dung của Ban Chỉ đạo. Tất cả các công dân tại khu cách ly được đảm bảo đầy đủ các chế độ ăn, nghỉ, sinh hoạt, được trang bị khẩu trang y tế dùng 01 lần, nước muối, nước súc họng, dung dịch rửa tay, thùng đựng rác thải sinh hoạt và thùng đựng rác thải y tế; nhà ở, khu vệ sinh, các nơi sinh hoạt công cộng, hệ thống nước thải đều được khử trùng thường xuyên… Thực hiện tốt việc thăm khám, kiểm tra thân nhiệt ngày 02 lần, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp công dân ho, sốt, chuyển đến cơ sở cách ly tuyến trên để điều trị.
Cán bộ y tế đo thân nhiệt cho các công dân tại khu cách ly
Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Dương Thị Dung, một nữ y sỹ công tác tại cơ sở cách ly số 01, mặc dù con còn nhỏ nhưng do yêu cầu nhiệm vụ, đồng chí đang trực tiếp thực hiện liên tục 02 đợt cách ly ở cơ sở cách ly số 01.  Khi được hỏi về những khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly, chị vui vẻ cho biết: “Là nữ quân y, thực nhiệm vụ tại khu cách ly, tôi đã phải nỗ lực rất lớn để hoàn thành nhiệm vụ. Hàng ngày, mặc dù thời tiết nóng bức chúng tôi phải mặc trên người những bộ quần áo bảo hộ trong nhiều giờ, ngoài các nhiệm vụ phải xử lý thường xuyên về y tế và môi trường tại khu cách ly, thì nhiều nhiệm vụ chúng tôi phải thực hiện gấp ngay trong đêm đối với các trường hợp ho, sốt, khó thở và cả những trường hợp phụ nữ trở dạ… để chuyển lên tuyến trên xử lý kịp thời. Không những vậy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi phải thường xuyên khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất cũng như các điều kiện sinh hoạt để dành những điều kiện tốt nhất cho các công dân về cách ly tại đây, tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần cùng cả nước chống dịch”.
Tham gia phục vụ tại cơ sở cách ly, các bộ phận phục vụ đã không quản ngại vất vả, mỗi người cố gắng bằng hai, bằng ba, coi những công dân đang thực hiện cách ly như người thân yêu, ruột thịt của mình để chia sẻ, đồng hành. Trung tá quân nhân chuyên nghiệp Lê Văn Quynh, Bếp trưởng nuôi quân cơ sở cách ly số 01 của tỉnh chia sẻ: “Hàng ngày chúng tôi tham gia phục vụ trên 400 suất ăn, công việc của bộ phận nuôi quân được bắt đầu từ 3 giờ sáng và kết thúc vào lúc 21 giờ tối. Mặc dù rất vất vả nhưng các đồng chí trong bộ phận nuôi quân đã mang hết tinh thần trách nhiệm của mình, đảm bảo cơm dẻo, canh ngọt để các công dân có được sức khỏe tốt nhất.”
Thấu hiểu được tình cảm, sự vất vả của cán bộ, chiến sĩ cùng cán bộ, y tế tại đây nên tất cả các công dân ở cơ sở cách ly tập trung số 01 đã chấp hành tốt quy định tại khu cách ly. Bà Nguyễn Thị Hương (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) là người đã viết đơn cam kết tình nguyện xin vào khu cách ly để chăm sóc cháu ngoại khi mới 6 tháng tuổi mà bố, mẹ cháu nhờ bạn mang giúp từ Hàn Quốc về cách ly đợt 1, xúc động nói: “Gia đình chúng tôi rất phấn khởi khi thực hiện nhiệm vụ cách ly tại đây, mặc dù việc chăm sóc cháu nhỏ tại gia đình đã khó, xong tại khu cách ly lại càng khó hơn, nhưng các cô, chú bộ đội ở đây đã quan tâm, chăm sóc, tạo mọi điều kiện thuận lợi để hai bà cháu đều khỏe mạnh trở về gia đình.”
Em Nguyễn Đặng Nguyệt Anh (số 8, Hàng Ngang, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là du học sinh từ Pháp về đang thực hiện cách ly đợt 2 ở Cơ sở cách ly tập trung số 01 cho biết: Ngày 18/3, chúng em bắt đầu về khu cách ly, khi mới đặt chân xuống đây, e cũng rất hoang mang, lo lắng, chỉ sợ mình bị lây chéo. Sau khi ổn định chỗ ăn, ở và tận mắt nhìn thấy những việc làm hàng ngày của các cô, chú bộ đội, em thấy rất yên tâm. Ở đây, các cô, các chú bộ đội và các y bác sĩ không chỉ làm tốt công tác y tế mà còn đón tiếp và phục vụ tận tình, chu đáo từ việc ăn, uống, sinh hoạt, quan tâm cả về đời sống văn hóa tinh thần, thể thao, vui chơi giải trí, coi chúng cháu như người thân. Chúng cháu luôn biết ơn những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” vì nhân dân phục vụ.
Từ ngày 29/02 đến ngày 15/3/2020, cơ sở cách ly tập trung số 01 đã hoàn thành nhiệm vụ cách ly đợt 1 cho 349 công dân; tất cả các công dân đều khỏe mạnh trở về gia đình, đảm bảo an toàn. Từ ngày 18/3/2020, Trường Quân sự tỉnh tiếp nhận cách ly đợt 2 là 358 công dân. Sau khi phát hiện 02 ca dương tính với Covid - 19, đã nảy sinh tư tưởng hoang mang. Bộ CHQS tỉnh đã kịp thời chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ ở cơ sở cách ly làm tốt công tác tư tưởng, ổn định tình hình, mọi công dân đều yên tâm, hợp tác thực hiện các quy định. Tính đến 18 giờ, ngày 24/3/2020, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế chuyển 42 công dân lên bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và các cơ sở y tế theo quy định của Bộ Y tế để xét nghiệm và điều trị, không có hiện tượng lây nhiễm chéo tại khu cách ly.
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, đồng chí Đại tá Nguyễn Chí Công, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh tiếp tục đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để phòng, chống lây nhiễm cho cán bộ, chiến sĩ; thường xuyên duy trì tổ quân y thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng dịch, theo dõi, kiểm tra sức khỏe từng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trước khi vào làm việc; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tổ chức các hoạt động thể dục thể thao nâng cao sức khẻo cho bộ đội; tiến hành cách ly những quân nhân có tiếp xúc với người nước ngoài. Đồng thời, tiếp tục tham mưu với Ban Chỉ đạo tỉnh tập trung cao cho thực hiện nhiệm vụ phục vụ cách ly tại cơ sở cách ly tập trung số 01. Với phương châm "Bốn tại chỗ" và tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, chủ động, quyết liệt, Bộ CHQS tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các lực lượng tổ chức tuần tra, duy trì chặt chẽ, đảm bảo đầy đủ các quy định và quy trình cách ly, kịp thời hỗ trợ nhân dân về mọi mặt. Hoàn thành nhiệm vụ cách ly đợt 2 vào đầu tháng 4, đồng thời sẵn sàng thực hiện tiếp các đợt cách ly khi được cấp trên phân công./.
                                                                                 Thu Thủy
                                                                                       Bộ CHQS tỉnh
 
 
 
 
 
 
 

 

Bài viết khác:

Hưng Yên đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Bộ Y tế thông báo khẩn tìm người trên hai chuyến bay VN7282 và VJ733

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19

Rà soát công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu tuyên truyền, cài đặt ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

2 đợt thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020

Thêm 4 ca mắc mới COVID-19, trong đó Hà Nội có 1 ca

Chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho tình huống dịch lan rộng

Bộ Giáo dục chính thức chốt phương án thi Tốt nghiệp THPT

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.