Thứ Ba, ngày 21 tháng 11 năm 2017 - 7:45:28 AM

Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 30/10/2017 - 2:20:00 PM | Lượt xem: 2837

Cảm nhận từ một cuộc thi

Cách tổ chức độc đáo, nội dung sâu sắc, cách thể hiện sinh động, nhiều tấm gương tiêu biểu, nhiều bài học ý nghĩa... Đó là những cảm nhận của cán bộ, đảng viên và nhân dân về cuộc thi “Kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2017 vừa qua. Nhiều câu chuyện dự thi kể về người thật, việc thật, thể hiện rõ hơi thở của cuộc sống. 

Theo dõi chăm chú từ đầu đến hết cuộc thi, ông Đặng Ngọc Xuân, xã Minh Đức (Mỹ Hào) nhận xét: Cuộc thi thật sự đem lại ý nghĩa lớn với những người già như chúng tôi, bởi chúng tôi sinh ra, lớn lên khi đất nước đang trong đêm trường nô lệ, tư tưởng của Bác, lý tưởng của Đảng soi đường cho dân tộc ta đánh đổ chủ nghĩa thực dân phong kiến, đem lại tự do, cơm áo cho người dân nên tình cảm, lòng kính trọng của chúng tôi với Bác là tình cảm được hình thành trong chính thực tiễn cuộc sống.
Ngay từ khi xã chuẩn bị tổ chức cuộc thi, hội viên các đoàn thể ngoài việc chọn người có khả năng đại diện cho tổ chức mình tham gia thi kể chuyện thì chúng tôi còn sôi nổi đóng góp ý kiến trong việc tìm kiếm đề tài, cách liên hệ thực tiễn cho câu chuyện kể vừa thể hiện được tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, vừa thể hiện được việc học tập, sự vận dụng tư tưởng của Bác vào công việc ở đơn vị mình như thế nào, cần phải khắc phục, sửa chữa những tồn tại, hạn chế gì... Những câu chuyện về tấm gương đạo đức của Bác và phần liên hệ thực tế, rút ra bài học của các thí sinh đã khiến người nghe phải tự nhìn nhận lại mình.
Một tiết mục văn nghệ chào mừng cuộc thi
Một tiết mục văn nghệ chào mừng cuộc thi
Còn chị Đặng Thị Hòa (thành phố Hưng Yên) lại có cảm nhận riêng: Khi học đại học, tôi có học môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, nhưng khi đó tôi còn trẻ, chưa có kinh nghiệm thực tiễn nên việc tiếp nhận kiến thức tư tưởng Hồ Chí Minh còn khá mơ hồ và cũng chỉ nhớ một vài câu chuyện phổ biến về Bác, nhưng qua cuộc thi này tôi có cách nhớ, cách hiểu về tư tưởng Hồ Chí Minh một cách khoa học hơn, bởi mỗi tư tưởng, phong cách của Bác đều gắn với một câu chuyện trong thực tiễn hàng ngày làm việc, sinh hoạt của Bác lúc sinh thời; tư tưởng đó, việc làm đó không phải là thứ lý luận cao siêu, mà là những hành động cụ thể để mỗi người từ cụ già đến em nhỏ đều có thể học tập, làm theo được. 
Bác Trần Quang Độ, cán bộ nghỉ hưu ở thị trấn Lương Bằng (Kim Động) cảm nhận về cuộc thi: Đây là cách tuyên truyền về tư tưởng Hồ Chí Minh, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng rất sáng tạo và hiệu quả. Các phần thi đã mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc, đặc biệt là niềm tự hào về Bác kính yêu, về Đảng quang vinh. Những tư tưởng lớn của Bác là bài học lớn cho Đảng, cho cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở khi làm công tác vận động quần chúng, đó là tư tưởng lấy dân làm gốc, là tình cảm yêu thương, gắn bó, gần gũi với nhân dân, lắng nghe dân nói, nói cho dân hiểu để từ đó nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đóng góp công sức, trí tuệ của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, qua cuộc thi không chỉ đem đến cho bản thân tôi mà nhiều khán giả biết được những tấm gương học tập, làm theo tư tưởng của Bác thành công, học tập kinh nghiệm làm thế nào để thành công trên con đường sự nghiệp mà tiếp tục đóng góp sức mình cho sự phát triển của xã hội như những câu chuyện về người giáo viên, bác sỹ, chiến sỹ công an... hay những người mang tình cảm, vật chất giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời éo le, bất hạnh...
Cô giáo Phan Thị Xuân Huy, Trường THCS thị trấn Trần Cao (Phù Cừ) chia sẻ: Tôi đã sưu tầm khá nhiều những câu chuyện hay kể về Bác từ cuộc thi trước, tại cuộc thi lần này, cách học và làm theo tư tưởng của Bác gần gũi hơn, nhất là thời đại công nghệ số, việc học tập được cho là hiệu quả nhất là học tập những kinh nghiệm, thành công của những người đi trước. Phần liên hệ thực tiễn mỗi bài thi đều là cách làm sáng tạo để đi đến thành công và đó sẽ là kinh nghiệm quý cho những người trẻ như chúng tôi. 
Cuộc thi đã kết thúc, điều đọng lại lớn nhất trong mỗi người khi theo dõi cuộc thi đó là sự cảm phục, lòng kính yêu đối với Bác; khẳng định Đảng và nhân ta đã và đang viết tiếp trang sử vàng của dân tộc bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực. Thật tự hào về một lãnh tụ sống mãi trong lòng nhân dân, từ những người từng gian khổ "Ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt. Máu trộn bùn non", đấu tranh, giành độc lập cho dân tộc, đến những bạn trẻ chỉ biết về Bác qua trang sách, lời kể của ông bà đều gọi hai tiếng Bác Hồ một cách thân thương, kính trọng nhất. Đó chính là sự lan tỏa, là dư âm của một cuộc thi có ý nghĩa sâu sắc này.  
Theo Báo Hưng Yên

Bài viết khác:

Nhân lên những gương sáng làm theo lời Bác

MTTQ xã Lương Tài tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền

Hiệu quả từ công tác phối hợp hoạt động giữa Bộ CHQS tỉnh với các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nhân đạo từ thiện

Người đảng viên trẻ tiên phong, gương mẫu đi đầu trong học tập và nghiên cứu khoa học

Công tác khuyến học, khuyến tài ở huyện Văn Lâm

Ông Lình học và làm theo lời Bác

Trương Văn Tôn - Anh hùng liệt sĩ tuổi 12 ở Kim Động

Cô giáo Trần Thị Thúy: Người trao truyền giấc mơ trở thành công dân toàn cầu cho học trò

Cựu chiến binh huyện Phù Cừ (Hưng Yên) tích cực đóng góp xây dựng quê hương

Hưng Yên có 4 điển hình sẽ dự lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc

 Diễn văn bế mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII của đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Bí thư Tỉnh ủy
 Diễn văn Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII của đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Bí thư Tỉnh ủy
 Hưng Yên quê tôi - Vũ Văn Toàn
 Chiếc bút chì của bé: Thơ Nguyễn Khắc Hào- nhạc: Trần Thanh Tùng
 Đêm bé nằm mơ - Thơ: Nguyễn Khắc Hào; nhạc: Bùi Anh Tú
 Dế mèn: Thơ Nguyễn Khắc Hào; nhạc Vũ Ngọc Tường
 Hạt mưa: Thơ Nguyễn Khắc Hào; nhạc Thanh Phúc
 Chuyện kể về ông Sét: Thơ Nguyễn Khắc Hào; nhạc Hoàng Trọng
 Hoa trăng: Thơ Nguyễn Khắc Hào; nhạc Trọng Tĩnh
 Hỏi - Thơ: Nguyễn Khắc Hào; nhạc: Duy Quang
 Nếu đất là Mẹ - Thơ: Nguyễn Khắc Hào; nhạc: Đỗ Hiển Vinh
 Ve Sầu - Thơ: Nguyễn Khắc Hào; nhạc Lưu Hoàng Kim
 Trồng nụ trồng hoa - Thơ: Nguyễn Khắc Hào; nhạc Lương Nguyên
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Hát ru
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Huyền thoại Nguyệt Hồ
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Thơ cho con
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ:Lên Tam Đảo
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Em ơi mùa nhãn chín
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Chùa Chuông
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Bạn và thơ
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Tháng ba quê hương
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Hoa Muống
 Tình khúc Nguyệt Hồ: Nguyễn Khắc Hào - Thanh Tùng
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Truyền thuyết tình yêu
 Thăm quê em
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Hưng Yên một khúc sử ca
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Gửi người chơi đàn tranh
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Hoa gạo

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 140/GP-TTĐT cấp ngày 27 tháng 9 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0321 3 551 414 -Fax: 0321 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.