Chủ Nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020 - 12:14:18 PM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 14/03/2019 - 10:18:05 AM | Lượt xem: 317 | NL (VHVN)

Các tập thể được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Bác

Hiệu quả từ mô hình trồng rau, nuôi lợn của Trung tâm điều dưỡng tâm thần kinh Hưng Yên

Trung tâm điều dưỡng tâm thần kinh Hưng Yên là đơn vị sự nghiệp y tế hạng III, trụ sở đặt tại xã Ngọc Thanh, huyện Kim Động. Hiện nay, Trung tâm đang nuôi d­ưỡng 223 bệnh (68 nữ và 155 nam) trong đó có 08 đối tư­ợng diện chính sách là thương, bệnh binh là ngư­ời có công.

Cùng với công tác chăm sóc điều trị, trung tâm đặc biệt quan tâm đời sống của bệnh nhân thông qua các bữa ăn hằng ngày. Vì thế, để đảm bảo vệ sinh an toàn trong các bữa ăn Công đoàn Trung tâm đã thực hiện mô hình “trồng rau, nuôi lợn, gà”

Một khu trồng rau của Trung tâm điều dưỡng tâm Thần kinh Hưng Yên

Mùa nào thức ấy, các đoàn viên cùng với những bệnh nhân còn sức khỏe chịu trách nhiệm gieo trồng và chăm bón rau. Đến nay, quy mô vườn rau được các đoàn viên Công đoàn Trung tâm mở rộng lên tới 700 m2 với đủ các loại như: Rau muống, rau lang, rau ngót…

Bên cạnh đó, tận dụng thức ăn thừa của bệnh nhân cộng thêm phụ phẩm từ nguồn rau sạch, Công đoàn Trung tâm đã phát động và xây dựng mô hình nuôi lợn, gà sạch với sự chung tay góp sức của tất cả đoàn ở trung tâm. Mỗi năm nuôi 3 lứa lợn, mỗi lứa từ 4 đến 5 con, gà nuôi từ 20 tới 25. Khi trọng lượng lợn, gà đảm bảo trung tâm tổ chức giết mổ và sản phẩm được chuyển đến khoa dinh dưỡng để chế biến, bảo quản và định suất cho bệnh nhân.

Thông qua mô hình trồng rau, nuôi lợn, gà, chất lượng bữa ăn của bệnh nhân tại trung tâm được cải thiện rõ rệt, đảm bảo không có dịch bệnh xảy ra, mối quan hệ giữa cán bộ, nhân viên với bệnh nhân cũng trở nên gắn bó, tinh thần người bệnh lạc quan hơn, dễ hòa nhập cộng đồng.

Với những kết quả đạt được trong công tác chữa trị và các hoạt động xã hội, Trung tâm Điều dưỡng tâm thần kinh Hưng Yên đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen; nhiều năm liền đạt danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến xuất sắc được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Công đoàn Trung tâm được Liên đoàn Lao động huyện Kim Động, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Giấy khen, Bằng khen. 

Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở Khu dân cư Như Lân, xã Long Hưng, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên

Khu dân cư Như Lân, xã Long Hưng, huyện Văn Giang có 1.100 hộ với 4000 nhân khẩu. Kế thừa và phát huy truyền thống là một trong những làng văn hóa đầu tiên của huyện Văn Giang, thời gian qua, khu dân cư Như Lân (xã Long Hưng) đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc khơi dậy sức dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng địa phương phát triển bền vững.

Thông qua nhiều hình thức, nhất là các buổi sinh hoạt ở khu dân cư, Ban Công tác Mặt trận đã lồng ghép tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” nên nhận thức của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn ngày càng được nâng cao. Bên cạnh đó, Ban Công tác Mặt trận phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn thể triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa mới và có nhiều đóng góp vào chương trình xây dựng nông thôn mới

Cuộc vận động đã phát huy được tính tích cực, sáng tạo và nội lực của người dân. Đáng chú ý là người dân đã chủ động phát triển các mô hình kinh tế, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, do đó thu nhập bình quân đầu người đạt trên 50 triệu đồng.

Kinh tế phát triển ổn định, đời sống vật chất của nhân dân được cải thiện là nền tảng vững chắc cho việc vận động nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới. Riêng năm 2017, 19 ngõ xóm trong khu dân cư đã tự nguyện đóng góp kinh phí, hiến đất, nâng cấp ngõ xóm với tổng nguồn vốn huy động trên 2 tỷ đồng. Với sự đóng góp tích cực của khu dân cư Như Lân nói riêng, xã Long Hưng nói chung trong phong trào xây dựng nông thôn mới, năm 2014 xã Long Hưng đã được UBND tỉnh Hưng Yên công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới với 19/19 tiêu chí đạt.

Cùng với phong trào phát triển kinh kế, phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở Như Lân cũng phát triển mạnh. Khu dân cư có 85 % gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá”. Các thiết chế văn hóa tiếp tục được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt, giao lưu văn hóa văn nghệ của người dân. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở khu phố cũng được tổ chức sôi nổi. Các Câu lạc bộ thơ ca, cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, thể dục dưỡng sinh được thành lập thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Song song với đó, phong trào xây dựng xã hội học tập, xã hội hoá giáo dục được phát động sâu rộng trong địa bàn dân cư với điểm nhấn là mô hình“Gia đình hiếu học”. Do đó, ở khu dân cư Như Lân, 100% trẻ đi học đúng tuổi; 95% các cháu đỗ vào trung học cơ sở và tiếp tục theo học trung học phổ thông; tỷ lệ các học sinh đỗ đại học, cao đẳng năm sau cao hơn năm trước. Các dòng họ, các ngõ xóm tự quản duy trì có hiệu quả Quỹ “Khuyến học” nhằm  động viên, khen thưởng, giúp đỡ các cháu vượt khó vươn lên đạt thành tích cao trong học tập. Ngoài ra, các loại quỹ từ thiện, nhân đạo đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Cùng với chăm lo phát triển kinh tế, văn hóa, công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng được thường xuyên quan tâm và có nhiều tiến bộ đáng kể. Đến nay, 100% hộ gia đình sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. Tổ tự quản bảo vệ môi trường của khu dân cư Như Lân duy trì đường thôn xóm phong quang, sạch đẹp.

Nhằm phát huy hơn nữa sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, thời gian tới Khu dân cư Như Lân tập trung vận động xã hội hóa để bảo vệ cảnh quan môi trường tại khu dân cư.

 

 

 

 

Bài viết khác:

Tôn vinh những tấm gương hy sinh thầm lặng

Lan tỏa những hành động đẹp, chung tay vì cộng đồng

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã 3 kỳ Đại hội Liên tiếp tham gia cấp ủy

Khởi nghiệp thành công với cây nấm trên mảnh đất Hải Triều

Chàng trai trẻ 28 lần hiến máu tình nguyện

Học Bác, người nông dân vươn lên thoát nghèo

Một cựu chiến binh tiêu biểu của Hội chiến sỹ Thành cổ Quảng trị năm 1972 tỉnh Hưng Yên

Tuổi trẻ Hưng Yên tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (phần 2)

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (phần 1)

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.