Thứ Năm, ngày 20 tháng 2 năm 2020 - 5:45:15 PM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 14/03/2019 - 8:42:53 AM | Lượt xem: 310 | NL

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Bác

Cô giáo trường làng lọt top 50 giáo viên toàn cầu năm 2019
Năm 2009, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội I, cô giáo Trần Thị Thúy được phân công giảng dạy bộ môn Tiếng Anh tại Trường THPT Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Cô Thúy luôn nỗ lực cố gắng, trau dồi kiến thức  để nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện đổi mới phương pháp dạy và học Tiếng Anh theo hướng không chỉ tập trung vào kỹ năng đọc và viết mà coi trọng cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết để học sinh có thể chủ động làm tốt các dạng bài thi, đồng thời tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh.
Cô giáo Trần Thị Thúy trong tiết dạy tiếng Anh tại Trường THPT Đức Hợp, huyện Kim Động
 Cô Thúy tham gia và giành giải Nhì toàn quốc trong cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2016” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với tập đoàn Micrsoft tổ chức và vinh dự lọt top 50 giáo viên được nhận Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu (Global Teacher Prize) năm 2019. Là một trong những thành viên tích cực của cộng đồng Giáo viên sáng tạo Việt Nam, cô từng được mời tham gia Diễn đàn giáo dục toàn cầu do Microsoft tổ chức tại Canada, được đại diện của tập đoàn Microsoft Canada phỏng vấn và mời tới Canada làm việc, nhưng cô đã từ chối lời mời với lí do “Em ra đi là để trở về”. Với mong muốn là người kết nối thế giới gần hơn với những học trò trường làng, cô đã luôn tìm tòi các phương pháp dạy học tích cực và kết nối với hàng ngàn giáo viên trên khắp thế giới để sắp xếp những giờ học xuyên lục địa cho học sinh của mình.
Cô Trần Thị Thúy cùng với 45 em học sinh đã xây dựng Dự án và tham gia cuộc thi có tên “Bảo vệ cuộc sống của chúng ta khỏi thuốc trừ sâu độc hại”. Đây là dự án liên môn, tích hợp kiến thức các môn học như: Tiếng Anh, Công nghệ, Sinh học, Hóa học, Văn học, Địa lý, Giáo dục công dân trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin. Qua đó, tuyên truyền về tác dụng và những ảnh hưởng của thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp, sức khỏe con người cũng như các vấn đề môi trường và cách để người nông dân sử dụng thuốc trừ sâu an toàn. Toàn bộ nội dung sản phẩm dự thi đều được trình bày bằng Powerpoint Tiếng Việt và Tiếng Anh. Cô Thúy và các em học sinh của các nhóm đã thuyết trình, trao đổi nội dung dự án trực tiếp bằng Tiếng Anh và Ban tổ chức Cuộc thi được đánh giá cao.
Với sự nỗ lực không ngừng trong công tác, nhiều năm liền cô Trần Thị Thúy đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, có nhiều sáng tạo trong giảng dạy và các hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Cô Trần Thị Thúy luôn được nhà trường và các cấp, ghi nhận: 02 Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên; 01 Giấy khen của Ban Chấp hành Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Hưng Yên; Giấy khen của Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Động; 01 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên; 02 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo... 
Anh Ngô Đức Thắng làm kinh tế giỏi được tặng Huân chương Lao động hạng Ba
Anh Ngô Đức Thắng sinh năm 1973 tại thôn Cốc Khê, xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Sau nhiều năm cùng gia đình bươn trải nơi đất khách quê người, anh Thắng về quê với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê mình. Thực hiện chủ chương dồn thửa đổi ruộng của xã Phạm Ngũ Lão, anh xin dồn toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của gia đình rộng gần 0,7 ha thành 1 thửa để thuận lợi phát triển kinh tế. Hiện tại, anh đang sở hữu trang trại nuôi vịtkhủng” với trên 60.000 vịt bố mẹ, cung cấp hàng chục ngàn vịt giống mỗi ngày. Ngoài nuôi vịt, anh còn cải tạo thêm khu nuôi cá và trồng cây ăn quả với diện tích 1,8 ha ao và 5,4 ha cây ăn quả. Ước tính, trang trại tổng hợp của gia đình anh thu về khoảng 5 tỷ đồng.
Đồng chí Thào Xuân Sùng, Uỷ viên BCH Trung ương đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thăm mô hình nuôi vịt của anh Ngô Đức Thắng
Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Thắng còn thường xuyên tạo việc làm cho 15 - 20 lao động địa phương với mức thu nhập từ 4 triệu đồng/tháng trở lên. Đặc biệt, anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi, hướng dẫn và giúp đỡ hội viên nông dân về khoa học kỹ thuật, nhất là trong xây dựng bể sử dụng khí bi-ô-ga hợp vệ sinh, toàn bộ sản phẩm đầu ra của các hội viên đều được anh bao tiêu. Nhờ đó, nhiều hộ thoát nghèo và vươn lên làm giàu.
Bên cạnh việc sản xuất, kinh doanh giỏi, anh Thắng còn là người gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, tích cực tuyên truyền vận động người dân trong thôn thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.
Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ cộng đồng, trước đó  anh Thắng vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.
Nữ cán bộ công an “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Trung tá Vũ Thị Việt Hà, Phó đội trưởng Đội tàng thư Căn cước công dân, Chủ tịch Hội phụ nữ phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Hưng Yên là tấm gương sáng “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Gia đình Trung tá Vũ Thị Việt Hà (4 người đầu tiên từ trái sang) được Giám đốc Công an tỉnh
tặng Giấy khen “Gia đình công an tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Ở bất kỳ cương vị nào, Trung tá Vũ Thị Việt Hà cũng luôn tâm niệm, lấy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh làm phương châm để rèn luyện, phấn đấu. Với vai trò là Phó đội trưởng Đội tàng thư Căn cước công dân, Trung tá Hà luôn gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tận tình giúp đỡ cán bộ chiến sỹ để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Chỉ tính riêng năm 2018, chị Hà đã cùng với tập thể đội tiến hành tra cứu hơn 100.000 hồ sơ các loại; kiểm tra, nhận nộp lưu hơn 73.000 hồ sơ cấp Căn cước công dân; sắp xếp, bổ sung gần 65.000 hồ sơ Căn cước công dân vào tủ tàng thư; nhập trên 4.000 phiếu thông tin thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu... Năm 2018, chị đã vinh dự được Giám đốc Công an tỉnh công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”.
Bên cạnh đó, gần chục năm gắn bó với công tác hội và giữ vai trò Chủ tịch Hội phụ nữ phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh, chị Hà luôn tâm huyết nghiên cứu, tìm tòi, đổi mới phương pháp và hình thức sinh hoạt Hội. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của chị, tập thể Hội phụ nữ phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, Hội đã tổ chức 03 đợt tình nguyện làm thủ tục cấp Căn cước công dân miễn phí cho 22 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức hàng chục lượt thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và các cháu học sinh nghèo vượt khó....
Không chỉ “đảm việc nước”, chị Hà còn “giỏi việc nhà”, mặc dù công tác chuyên môn, công tác Hội luôn bộn bề nhưng chị vẫn dành thời gian để vun vén cho tổ ấm gia đình. Chồng chị hiện là Phó trưởng phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh, anh đạt nhiều thành tích cao trong công tác. Hai con trai của chị, hàng năm luôn đạt danh hiệu “Học sinh giỏi”, giành nhiều giải cao trong các kỳ thi cấp Quốc gia và được tặng 3 Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh. Nhiều năm liền gia đình chị được tôn vinh “Gia đình văn hóa”, đặc biệt, năm 2018 gia đình chị đã vinh dự là một trong sáu “Gia đình Công an tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được Giám đốc công an tỉnh tặng giấy khen.
Với những thành tích và danh hiệu đã đạt được Trung tá Vũ Thị Việt Hà xứng đáng là nữ cán bộ công an tiêu biểu trong phong trào thi đua “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Cậu học trò học giỏi, say mê nghiên cứu khoa học, kỹ thuật
Em Đỗ Minh Đức, học sinh lớp 10 trường THPT Khoái Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên là tấm gương sáng trong học tập và say mê nghiên cứu, sáng tạo. Nhiều năm liền Đức luôn đạt học sinh giỏi và có bề dày thành tích trong các cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật.
Em Đỗ Minh Đức (đứng thứ hai từ trái qua) nhận Giải thưởng
tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh THCS
Trong quá trình học tập, Đức luôn chú ý lắng nghe các thầy cô giảng, hăng hái phát biểu xây dựng bài. Bên cạnh đó, em còn chăm chỉ tìm tòi, nghiên cứu thêm sách vở, tài liệu tham khảo, chỗ nào không biết thì mạnh dạn hỏi thầy cô, bạn bè. Với vai trò là lớp trưởng, em nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong lớp để cùng tiến bộ trong học tập.
Không chỉ học giỏi, Đức còn có đam mê nghiên cứu khoa học, kỹ thuật. Với sáng kiến kỹ thuật “ Đèn thông minh tiết kiệm điện” em đã đạt giải trong Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Ngoài ra, Đức cùng với các bạn trong Ban Chỉ huy liên đội của nhà trường còn làm tốt công tác tham mưu cho Tổng phụ trách Đội, thầy cô giáo chủ nhiệm lớp, tổ chức nhiều hoạt động phù hợp, bổ ích cho học sinh trong trường và tham gia tích cực các phong trào do nhà trường phát động.
Với sự cố gắng rèn luyện, vươn lên trong học tập, nhiều năm liền em luôn là học sinh giỏi và đạt được nhiều thành tích trong học tập cũng như trong nghiên cứu khoa học, kỹ thuật: trong các năm học 2014 - 2015, 2015 - 2016, 2016 - 2017 em được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Khoái Châu tặng Giấy chứng nhận đạt giải Nhất môn Tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện; năm 2016 - 2017 em được Hội Đồng Đội huyện Khoái Châu tặng Giấy chứng nhận học sinh tiêu biểu vượt khó học giỏi; năm 2017 - 2018 em được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên tặng Giấy chứng và Giấy khen đạt giải Ba Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh THCS; năm 2017 - 2018 em được Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tạp chí Cộng sản và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng Kỷ niệm chương và Giấy chứng nhận đạt giải Nhì Cuộc thi sáng tạo vì cộng đồng.
Chủ tịch Hội Nông dân làm kinh tế giỏi, hết lòng vì công việc Hội
Ông Trần Văn Thiết, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên được biết đến là một người năng động, nhiệt tình trong công tác Hội, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, làm gương cho hội viên noi theo.
Trong công tác Hội, ông Trần Văn Thiết tích cực nghiên cứu, học tập các chỉ thị, nghị quyết của các cấp nhằm trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để chỉ đạo tổ chức hội và phong trào nông dân. Vì vậy, khi triển khai công việc luôn đạt hiệu quả và có chiều sâu, có sức lan tỏa rộng, được đông đảo cán bộ, hội viên và nông dân hưởng ứng tích cực.
Vườn ổi hữu cơ của ông Trần Văn Thiết, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ. Ảnh: nongnghiep.vn
Trong năm qua, ông đã trực tiếp chỉ đạo tổ chức nhiều lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên nông dân, nhờ đó năng suất, hiệu quả kinh tế được nâng cao. Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới cũng đạt nhiều kết quả, trong năm 2016 - 2017 đã xây dựng được 22 tuyến đường làng, xóm với tổng kinh phí trên 6 tỷ đồng. Đến nay, xã Hoàn Long đã đạt 18/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, ông vận động hội viên nông dân hưởng ứng các cuộc vận động ủng hộ xây dựng các quỹ do các cấp cũng như địa phương phát động với số tiền quyên góp là trên 120 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông tích cực chỉ đạo vận động hội viên tham gia thực hiện tốt hương ước, quy ước, quy định của làng, bài trừ các hủ tục mê tín dị đoan, cờ bạc, nghiện hút....
Hiện nay, Hội Nông dân xã Hoàn Long đang quản lý số vốn là 5.7 tỷ đồng với 173 hộ vay; huy động tiền gửi tiết kiệm qua tổ là 157 triệu đồng. Số hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi năm 2016 - 2017 là 780 hộ, đạt tỷ lệ 53%; tăng 15% so với năm 2015.
Không chỉ giỏi công tác Hội, ông Thiết còn giỏi trong phát triển kinh tế gia đình. Nhờ mạnh dạn đầu tư, nghiên cứu về giống, mỗi năm gia đình ông thu được trên 100 triệu đồng từ cây ổi,  hơn 60 triệu đồng cam canh.
Trong nhiều năm ông Thiết giữ cương vị Chủ tịch Hội, Hội nông dân xã Hoàn Long luôn là đơn vị dẫn đầu trong tất cả các phong trào, nhận được nhiều giấy khen của các cấp, các ngành. Bản thân ông Trần Văn Thiết  đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, nhiều năm liền nhận được giấy khen, bằng khen của cấp huyện, tỉnh, Trung ương về các hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân, về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
 
 
 

Bài viết khác:

Người anh hùng liệt sĩ tuổi mười hai

Nữ Điều tra viên tiêu biểu thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ về Người chiến sỹ Công an Nhân dân

Trung tá Hoàng Văn Bình: Người đạt giải Nhất Hội thi Báo cáo viên giỏi tỉnh Hưng Yên năm 2019

Một cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi

Khát vọng làm giàu của một nông dân Hưng Yên

Một Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm

Người Cựu chiến binh tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm

Những việc làm cụ thể là thước đo đánh giá việc học và làm theo Bác ở đoàn viên, thanh niên Hưng Yên

Lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác ở Cựu chiến binh Hưng Yên

Người cựu chiến binh cả đời theo gương Bác

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.