Thứ Ba, ngày 21 tháng 11 năm 2017 - 7:59:28 AM

Trang chủ » Thông tin - Tuyên truyền » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 09/11/2017 - 1:26:56 PM | Lượt xem: 58

APEC 2017: Chung tay để tăng trưởng toàn cầu lan tỏa đến mọi tầng lớp

Chiều 8/11, tại Trung tâm hội nghị Ariyana, Đà Nẵng, Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017 (CEO Summit 2017) được tổ chức với sự tham dự và phát biểu của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự và phát biểu khai mạc hội nghị.

Đại biểu các nền kinh tế tham dự Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017. Ảnh: TTXVN

Tham dự các phiên họp của hội nghị có lãnh đạo các nền kinh tế APEC: Australia, Chile, Trung Quốc, Hồng Kông - Trung

Quốc, Malaysia, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines và Hoa Kỳ và hơn 2.000 doanh nghiệp hàng đầu khu vực, quốc tế và 800 doanh nghiệp Việt Nam, lãnh đạo các tổ chức quốc tế. 

Hợp tác tạo môi trường kiến tạo 
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch APEC CEO 2017, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, để hướng tới mục tiêu phát triển bao trùm cả về kinh tế, xã hội và tài chính, sẽ cần sự chung tay của lãnh đạo các nền kinh tế thành viên và doanh nghiệp trong việc tạo ra môi trường và bệ đỡ cho sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, cho sự phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững trong nền kinh tế toàn cầu. 

Chủ tịch APEC CEO Summit 2017 Vũ Tiến Lộc tin tưởng rằng, toàn cầu hóa tích hợp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và những cải cách thể chế mạnh mẽ trong các nền kinh tế nhằm tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch, thúc đẩy liên kết doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong các chuỗi giá trị toàn cầu để “mọi người cùng thắng”, để “không ai bị bỏ lại phía sau” không chỉ là khát vọng mà sẽ là hiện thực trong kỷ nguyên số. APEC CEO Summit 2017 sẽ đi vào lịch sử như một dấu mốc quan trọng của sự đồng thuận đó. 

Để đạt được nhưng mục tiêu phát triển bao trùm, các lãnh đạo các nền kinh tế và doanh nghiệp cần hợp tác để tạo ra một môi trường kiến tạo và một bước thúc đẩy cho sự phát triển của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và doanh nghiệp nữ đặc biệt trong sự phát triển bền vững của nông thôn và nông nghiệp. 

Đảm bảo sự tăng trưởng toàn cầu 

Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, ngày đầu tiên của hội nghị đã tập trung thảo luận vào những thách thức đặt ra trong bối cảnh toàn cầu hóa. 

Bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới đã nói: Các nền kinh tế cần phải tập trung vào việc truyền năng lượng cho xã hội, phải có một sự chung tay để đảm bảo sự tăng trưởng toàn cầu sẽ được lan tỏa đến cả tầng lớp lao động rộng rãi. 

Theo ông Philipp Rosler, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới, việc thay đổi công việc gây ra sự hoang mang cho người dân và thách thức lớn chính là tìm ra giải pháp “đơn giản” và “đúng đắn” cho những việc này. 

Bất chấp xu hướng gia tăng chống lại toàn cầu hóa, quốc gia hóa và bảo hộ thương mại, Chủ tịch của Eurasia, ông Ian Bremmer cảnh báo rằng quá trình toàn cầu hóa đang trở nên rời rạc vì những lợi ích của quá trình toàn cầu hóa đã không lan tỏa đến những người thu nhập vừa, đặc biệt là ở các nước công nghiệp hóa cao, nơi mà rất nhiều người đã mất việc trong quá trình này. 

Cần tạo ra lưới an sinh xã hội 

Hội nghị cũng đã thảo luận về vai trò của lãnh đạo các nền kinh tế và các công ty trong việc đảm bảo rằng người lao động khoẻ mạnh, được đào tạo bài bản và có khả năng đảm nhận công việc trong tương lai. 

Ông Masamichi Kono, Tổng Thư ký Thường trực OECD, bày tỏ mối lo ngại về sự tiến bộ nhanh chóng của các phát minh công nghệ và việc sự dụng tự động hóa sẽ mang lại những thách thức lớn cho giới lao động, thay thế một số công việc, đặc biệt là các công việc đòi hỏi kỹ năng thấp. 

Tiến sĩ Aran Maree, Giám đốc Y tế Johnson & Johnson Global khẳng định, nếu đầu tư vào sức khỏe thân thể và tâm lí cho nguồn lao động thì lợi tức đầu tư sẽ hiệu quả.  Quá nhiều tài nguyên sức khỏe cộng đồng được đổ vào “chữa bệnh” thay vì “phòng bệnh,”. Tiến sĩ Aran Maree kêu gọi hệ thống giáo dục phổ cập cho trẻ về khoa học dinh dưỡng, bên cạnh các giải pháp khả thi khác. 

Chia sẻ niềm tin lạc quan rằng, nhiều công việc hơn sẽ được tạo ra thay vì gia tăng tình trạng thất nghiệp, Chủ tịch của JPMorgan châu Á -Thái Bình Dương, ông Nicolas Aguzin, đã lấy ví dụ của việc sử dụng máy rút tiền tự động (ATM) trong ngành ngân hàng đã dẫn tới việc giảm số lượng công việc của thu ngân, nhưng ngược lại đã tạo ra rất nhiều công việc khác trong ngành này. 

Một số khía cạnh khác được tập trung thảo luận là các giải pháp để vượt qua được các vấn đề liên quan tới việc tự động hóa và đảm bảo việc làm trên toàn thế giới. Đầu tiên, đào tạo và giáo dục cần phải phản ánh nhu cầu trong nền kinh tế, cần tạo ra lưới an sinh xã hội cho những người thất nghiệp. Cuối cùng, các doanh nghiệp cần được khuyến khích để tạo ra các cuộc cải cách để bảo vệ nhân công trong thời cuộc khi mà quá trình tự động hóa đã dần lấn tới. 

Ngày đầu tiên của Hội nghị đã diễn ra tốt đẹp với nhiều nội dung thiết thực về hợp tác khu vực được các đại biểu đánh giá cao. Hội nghị tiếp tục diễn ra vào ngày 9/11, với nhiều phiên thảo luận thiết thực với cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực.
Nguồn: tuyengiao.vn

Bài viết khác:

Báo Hưng Yên triển khai nhiệm vụ tuyên truyền năm 2018

Hướng dẫn số 33 - HD/BTGTU, ngày 10/11/2017 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về tuyên truyền kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968

Thông cáo số 18, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

Đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình kinh tế - xã hội năm 2017

Hưng Yên công nhận 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017

Từ 1/7/2018: Điều chỉnh mức lương cơ sở lên 1,39 triệu đồng/tháng

Nâng cao chất lượng công tác hậu cần trong lực lượng vũ trang tỉnh

Bài viết của Thủ tướng nhân dịp Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC: Thông qua 20 kiến nghị quan trọng lên lãnh đạo APEC

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968

 Diễn văn bế mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII của đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Bí thư Tỉnh ủy
 Diễn văn Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII của đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Bí thư Tỉnh ủy
 Hưng Yên quê tôi - Vũ Văn Toàn
 Chiếc bút chì của bé: Thơ Nguyễn Khắc Hào- nhạc: Trần Thanh Tùng
 Đêm bé nằm mơ - Thơ: Nguyễn Khắc Hào; nhạc: Bùi Anh Tú
 Dế mèn: Thơ Nguyễn Khắc Hào; nhạc Vũ Ngọc Tường
 Hạt mưa: Thơ Nguyễn Khắc Hào; nhạc Thanh Phúc
 Chuyện kể về ông Sét: Thơ Nguyễn Khắc Hào; nhạc Hoàng Trọng
 Hoa trăng: Thơ Nguyễn Khắc Hào; nhạc Trọng Tĩnh
 Hỏi - Thơ: Nguyễn Khắc Hào; nhạc: Duy Quang
 Nếu đất là Mẹ - Thơ: Nguyễn Khắc Hào; nhạc: Đỗ Hiển Vinh
 Ve Sầu - Thơ: Nguyễn Khắc Hào; nhạc Lưu Hoàng Kim
 Trồng nụ trồng hoa - Thơ: Nguyễn Khắc Hào; nhạc Lương Nguyên
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Hát ru
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Huyền thoại Nguyệt Hồ
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Thơ cho con
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ:Lên Tam Đảo
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Em ơi mùa nhãn chín
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Chùa Chuông
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Bạn và thơ
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Tháng ba quê hương
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Hoa Muống
 Tình khúc Nguyệt Hồ: Nguyễn Khắc Hào - Thanh Tùng
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Truyền thuyết tình yêu
 Thăm quê em
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Hưng Yên một khúc sử ca
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Gửi người chơi đàn tranh
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Hoa gạo

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 140/GP-TTĐT cấp ngày 27 tháng 9 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0321 3 551 414 -Fax: 0321 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.