Thứ Năm, ngày 17 tháng 1 năm 2019 - 10:36:00 AM
Trang chủ » Thông tin - Tuyên truyền » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 29/05/2018 - 10:30:14 AM | Lượt xem: 485

4 nhóm vấn đề sẽ được chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội

Sáng 28-5, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã thông tin, trao đổi với báo chí về nội dung, chương trình chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Theo Tổng Thư ký Quốc hội, sau khi tổng hợp từ phiếu xin ý kiến các đại biểu, Quốc hội đã lựa chọn ra 4 nhóm vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5.

Toàn cảnh phiên họp của Quốc hội

Cụ thể, nhóm vấn đề chất vấn thứ nhất là giải pháp hoàn thiệt kết cấu hạ tầng giao thông đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn; Giải pháp xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông, đầu tư theo hình thức BOT. Trách nhiệm trả lời chính nhóm vấn đề này là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Nhóm chất vấn thứ hai là các nội dung: Công tác quản lý đất đại tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; Tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các hoanh nghiệp; Các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng, địa phương, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long. Trách nhiệm trả lời chính về nhóm chất vấn này là của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm trả lời chính về nhóm vấn đề chất vấn thứ ba gồm: Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông; Công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập; Giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống của giáo viên và học sinh trong nhà trường.

Nhóm vấn đề thứ tư là thực trạng thị trường lao động ở nước ta, vấn đề giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm viêc theo hợp đồng; Thực trạng hoạt động dạy nghề của doanh nghiệp; dạy nghề theo nhu cầu của xã hội, theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; Giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ có trách nhiệm trả lời chính nhóm vấn đề này.

Ngoài trách nhiệm trả lời chất vấn chính của 4 Bộ trưởng trên, trong phiên chất vấn, các Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực liên quan; Bộ trưởng các bộ khác, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; Tổng Thanh tra Chính phủ; Kiểm toán Nhà nước... sẽ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề có liên quan.

Tổng Thư ký Quốc hội sẽ trao đổi, trả lời báo chí những nội dung liên quan đến quá trình lấy phiếu ý kiến của các đại biểu Quốc hội về các nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Kỳ họp này, Quốc hội đổi mới quá trình xin ý kiến, kiểm số thu phát phiếu lấy ý kiến. Đến 26-5-2018 đã nhận được 473 phiếu ý kiến của đại biểu Quốc hội, cao nhất từ trước đến nay.

Theo thống kê kết quả lấy ý kiến đại biểu, lĩnh vực giao thông vận tải: 93,23%; lĩnh vực tài nguyên và môi trường: 89,22%; lĩnh vực giáo dục và đào tạo: 85,84%; lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội: 68,29%; lĩnh vực xây dựng: 66,17%.

Ngoài kết quả lựa chọn trên, một số ý kiến kiến nghị nêu rõ hơn một số nội dung thuộc các nhóm vấn đề đã dự kiến hoặc nêu bổ sung một số nội dung khác ngoài các nhóm vấn đề này. Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, nhóm chất vấn chỉ nên gồm từ 3-5 vấn đề nhỏ; cần ngắn gọn, đi sâu vào những vấn đề được quan tâm. Mặt khác, do thời gian chất vấn có hạn, việc lựa chọn vấn đề đưa ra chất vấn phải đảm bảo tiêu chí đặt ra. Do đó, Quốc hội dành thời gian cho những lĩnh vực được lựa chọn để chất vấn, có điều kiện đi đến cùng vấn đề được chất vấn./. 
 

Theo TTXVN

Bài viết khác:

Chỉ thị số 02-CT/UBND ngày 14/01/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Chỉ thị của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết và mùa lễ hội

Hướng dẫn tuyên truyền kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2019

Tạo nền tảng vững chắc để đất nước phát triển, đổi mới và hội nhập (*)

Hưng Yên tăng cường kiểm tra chống hàng giả, hàng lậu dịp tết

13 tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em

Những sự kiện nổi bật trong hoạt động của Quốc hội trong năm 2018

Đảng bộ xã Lương Tài học tập, quán triệt các nội dung Hội nghị Trung ương 8, khóa XII của Đảng

Gần 600 công chức dự thi nâng ngạch từ ngạch chuyên viên chính lên chuyên viên cao cấp

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.