Thứ Ba, ngày 11 tháng 12 năm 2018 - 1:18:17 AM
Trang chủ » Lịch sử, truyền thống » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 13/07/2018 - 8:06:48 AM | Lượt xem: 347

120 tài liệu, hiện vật được trưng bày tại Triển lãm “Hội nghị Paris – Đường đến hòa bình”

Lần đầu tiên một số tài liệu đã được Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ giải mật, giới thiệu với công chúng Việt Nam tại Triển lãm “Hội nghị Paris – Đường đến hòa bình”.

Ngày 12/7, tại Bảo tàng Hà Nội (số 5 Phạm Hùng), Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ phối hợp với Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ tổ chức khai mạc Triển lãm “Hội nghị Paris – Đường đến hòa bình”.
Đây là sự kiện thực hiện kế hoạch hợp tác giữa cơ quan lưu trữ hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ nhân kỷ niệm 45 năm ngày Hiệp định Paris được ký kết (1973 – 2018) và 23 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao (12/7/1995 – 12/7/2018).
Khách tham quan tìm hiểu về các tư liệu tại Triển lãm “Hội nghị Paris – Đường đến hòa bình” - Ảnh: Minh Châu.
Triển lãm “Hội nghị Paris – Đường đến hòa bình” giới thiệu 120 tài liệu, hiện vật, hình ảnh về quá trình dẫn đến Hội nghị Paris, diễn biến, kết quả của Hội nghị, việc thực thi Hiệp định, những tác động của nó tới cuộc đấu tranh giành độc lập, hòa bình, thống nhất đất nước của Việt Nam.
Những tài liệu, hiện vật này được chọn lọc từ các Trung tâm Lưu trữ Quốc gia thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bảo tàng Quốc gia Việt Nam và Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ. Đặc biệt, tại Triển lãm này, một số tài liệu đã được Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ giải mật, lần đầu tiên giới thiệu với công chúng Việt Nam.
Giám đốc Lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ David S. Ferriero cho biết, phía Hoa Kỳ mang đến Triển lãm 19 bản fax từ Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, cơ quan lưu trữ của Lyndon B. Johnson,  Richard Nixon, Gerald Ford… Ngoài ra, có 4 bức ảnh từ cơ quan lưu trữ của Mỹ đã được giới thiệu và trưng bày tại Triển lãm như: Ảnh cuộc họp nội các năm 1968 của Tổng thống Lyndon B. Johnson và Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara, ảnh chụp ông Henry Kissinger và ông Lê Đức Thọ bắt tay nhau năm 1973, sau khi thảo ra hiệp định hòa bình...
Theo Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng, 45 năm đã trôi qua nhưng những kinh nghiệm lịch sử, bài học quý giá của Hội nghị Paris vẫn được các học giả trong nước và ngoài nước tiếp tục khai thác, nghiên cứu.
Với bố cục 3 phần: Đường đến Hội nghị Paris; Hội nghị Paris – cuộc đàm phán ngoại giao lịch sử; Thực thi Hiệp định Paris, Ban Tổ chức kỳ vọng Triển lãm sẽ giúp các nhà nghiên cứu lịch sử, ngoại giao và công chúng tiếp cận có cái nhìn toàn diện hơn, nhận thức rõ hơn về ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris 1973, đồng thời giúp công chúng Thủ đô thêm một lần nhắc nhớ và tự hào về trang sử hào hùng của dân tộc trên cả hai phương diện quân sự và ngoại giao.
 
Triển lãm mở cửa đón khách tham quan đến hết ngày 20/7./.
Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Bài viết khác:

Kỷ niệm 101 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 – 7/11/2018)

Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng và tinh thần đại đoàn kết

Mãi tỏa sáng tinh thần Cách mạng Tháng Tám !

Hưng Yên đã cập nhật thông tin 18.237 mộ liệt sỹ lên mạng điện tử

Hội thảo “Chiến thắng Đường 9 – Khe Sanh: Tầm vóc và bài học lịch sử”

Đón bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà lưu niệm Lực lượng Nữ du kích Hoàng Ngân Hưng Yên và Liệt sỹ, anh hùng LLVT nhân dân Vũ Thị Kính (Trần Thị Khang)

Phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu di tích lịch sử Cây Đa và Đền thờ La Tiến

Hưng Yên: Hiệu quả từ việc thực hiện công tác nghiên cứu, biên soạn, xuất bản sách lịch sử đảng bộ, lịch sử truyền thống cách mạng

Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người hiến dâng cả cuộc đời cho dân tộc, cho phong trào cộng sản và công nhân quốc tế

Tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.